Thứ tư,  27/05/2020

Khoảng 90 tỷ USD sẽ chảy khỏi Nga trong năm nay

Con số này tăng gấp 4 lần so với mức dự đoán 20 tỷ USD đưa ra đầu năm.

Tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế ở St. Petersburg cuối tuần vừa qua, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina đưa ra dự đoán, vốn ròng chảy khỏi khu vực tư nhân nước này sẽ lên tới 85-90 tỷ USD trong năm nay.

Hồi đầu năm, Ngân hàng Trung ương Nga dự đoán dòng vốn rút khỏi nước này vào khoảng 20 tỷ USD trong năm nay, song con số này đã tăng lên gấp 4 lần sau khi ngân hàng này điều chỉnh lại số liệu.

Chỉ riêng trong tháng 4, dòng vốn thoái chạy khỏi Nga lên tới 4,6 tỷ USD, bao gồm cả các giao dịch hoán đổi, bà Nabiullina cho biết. Trước đó, trong quý I, con số được công bố là 63 tỷ USD.

Trước đó, Cơ quan Thống kê quốc gia Nga cho biết trong quý 1/2014 nền kinh tế nước này tăng trưởng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với ước tính bán đầu là 0,8% nhưng giảm mạnh so với mức tăng 2% trong quý 4/2013.

Sự suy giảm của kinh tế Nga một phần được cho là do dòng vốn đầu tư khổng lồ chảy khỏi nước này trong năm nay, trước các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

Nhà kinh tế Neil Shearing, thuộc Capital Economics, cảnh báo kinh tế Nga có thể rơi vào suy thoái. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cho rằng kinh tế Nga đã rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật, sau khi tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp.

Trong khi đó, những tuần gần đây, các quan chức hàng đầu Moskva đánh giá kinh tế nước này có thể không tăng trưởng trong năm nay khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các ngành công nghiệp chủ chốt của nền kinh tế như năng lượng và sản xuất vũ khí.

Nhà kinh tế của Anna Zadornova thuộc UBS dự kiến GDP của Nga sẽ giảm nhẹ trong quý 2/2014, khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine chưa có dấu hiệu lắng dịu.

Theo VOV.vn