Thứ ba,  02/03/2021
Quản lý thị trường

Thắt chặt xử lý mũ bảo hiểm lậu

LSO-Theo kế hoạch số 33/KH-BATGT ngày 28/4/2014 của Ban An toàn giao thông tỉnh, sẽ thắt chặt xử lý mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, mũ bảo hiểm nhập lậu... Mục đích là đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Để thực hiện nghiêm kế hoạch lực lượng Quản lý thị trường đã thắt chặt khâu kiểm tra tập trung vào mũ bảo hiểm nhập lậu.
Cán bộ QLTT Lộc Bình kiểm tra mũ bảo hiểm nhập lậu

Ngày 30/4/2014, tại km 34+500 anh Nguyễn Hải Anh điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 30P9- 1680 bị xe tải ép ngã. Theo ghi nhận tại hiện trường anh bị đập đầu xuống đường rồi bị xe cán dẫn đến tử vong. Khi khám nghiệm mũ bảo hiểm anh đội thì đó là chiếc mũ không có nguồn gốc xuất xứ, có thể được nhập lậu từ Trung Quốc. Một giả thiết đặt ra nếu người bị nạn đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn có lẽ khi va đập đã bảo vệ được phần đầu và không bị tử vong? Dù sao tai nạn cũng đã xảy ra, nói thế nào thì sự mất mát là không thể bù đắp, thế nhưng những điều làm được, ngăn ngừa mất mát đó thì có thể làm được bằng cách xử lý mũ bảo hiểm kém chất lượng.

Với chức năng quản lý thị trường, kiểm tra kiểm soát trên khâu lưu thông, xử lý hàng nhái hàng giả, hàng kém chất lượng lực lượng quản lý thị trường đã tăng cường đấu tranh với mũ bảo hiểm nhập lậu. Xác định các hướng chính của nạn buôn bán mũ bảo hiểm kém chất lượng vào Việt Nam qua các cửa khẩu Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam và một số cặp chợ nhỏ lẻ, lực lượng quản lý thị trường đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường huyện thắt chặt khâu kiểm tra, ngăn chặn từ biên giới. Để đấu tranh có hiệu quả, lực lượng quản lý thị trường một mặt dựa vào quần chúng nhân dân, một mặt phối hợp với các lực lượng có chức năng chống buôn lậu như hải quan, bộ đội biên phòng, công an nhằm tạo sức mạnh tổng hợp. Mặt khác tăng cường khâu tuần tra, xây dựng cơ sở báo tin, đặc biệt là báo tin về việc vận chuyển mũ bảo hiểm.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường huyện Lộc Bình cho biết, mũ bảo hiểm do Trung Quốc sản xuất có giá thành rất thấp, có khi chỉ bằng 1/4 giá mũ cùng loại trong nước sản xuất. Rẻ nên vật liệu làm mũ kém chất lượng, không chịu được va đập ở cường độ cao, vì thế khi xảy ra tai nạn sẽ rất nguy hiểm. Nhận thấy rõ tính chất ấy, đội đã tăng cường đấu tranh chặn bắt ngay từ biên giới. Kể từ cuối năm 2013 đến nay đội đã bắt xử lý 4 vụ vận chuyển mũ bảo hiểm nhập lậu từ Trung Quốc thu giữ trên 200 mũ bảo hiểm nhái. Vụ gần đây nhất là đội đã bắt giữ một lô hàng vô chủ thu 62 mũ bảo hiểm nhập lậu. Qua đó đã có tác dụng răn đe các đối tượng khác. Đấu tranh chống mũ bảo hiểm nhập lậu các đội quản lý thị trường số 4, số 2, số 1 cũng bắt giữ xử lý gần 10 vụ mũ bảo hiểm kém chất lượng, tịch thu và hủy trên 1.000 chiếc mũ bảo hiểm nhập lậu từ Trung Quốc.

Cùng với kiểm tra chặt tại các chợ, kiểm soát trên khâu lưu thông, lực lượng quản lý thị trường ra sức tuyên truyền cho các hộ kinh doanh mũ bảo hiểm tại các chợ, các chủ hàng buôn bán ở khu vực biên giới không vận chuyển mũ bảo hiểm giả. Tính từ khi có Kế hoạch 33 Ban ATGT tỉnh, toàn lực lượng quản lý thị trường đã tuyên truyền 58 lần về mũ bảo hiểm, kiểm tra trên 40 lần tại các chợ, bắt, xử lý 5 vụ trên khâu lưu thông. Nhờ vậy việc vận chuyển mũ bảo hiểm kém chất lượng nhập lậu từ Trung Quốc đã giảm đáng kể. Trao đổi về vấn đề này ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường khẳng định: Lực lượng Quản lý thị trường coi chống mũ bảo hiểm nhập lậu, mũ bảo hiểm kém chất lượng tại chợ là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay. Vì vậy sẽ tăng cường tuyên truyền, kiểm soát trên khâu lưu thông, kiểm tra phát hiện việc sản xuất tiêu thụ mũ giả nhằm làm trong sạch thị trường, bảo vệ người tiêu dùng. Ngoài ra, Quản lý thị trường sẽ phối hợp với lực lượng chống buôn lậu trên địa bàn nhằm đấu tranh có hiệu quả hơn nữa, tiến tới ngăn chặn đẩy lùi việc nhập lậu mũ bảo hiểm vào nội địa.

Mũ bảo hiểm nhái do Trung Quốc sản xuất bị thu giữ

Với các biện pháp vừa đấu tranh, xử lý nghiêm vừa tuyên truyền phối hợp với các đơn vị bạn chống mũ bảo hiểm nhập lậu, thời gian tới, tin rằng trên địa bàn tỉnh sẽ không còn mũ bảo hiểm kém chất lượng. Đây cũng là một biện pháp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đảm bảo xây dựng một thị trường lành mạnh.

ĐÔNG BẮC