Chủ nhật,  29/03/2020
Hệ thống ngân hàng:

Cam kết đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ

LSO-Trong những năm qua, hệ thống ngân hàng đã đóng góp rất tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh. Trong bối cảnh khó khăn, lạm phát vài năm trở lại đây, các ngân hàng càng khẳng định rõ vai trò quan trọng đó thông qua những biện pháp cơ cấu nợ, giảm lãi suất, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đầu tư vốn sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Trước tình hình căng thẳng ở Biển Đông, Ngân hàng Nhà nước tỉnh chỉ đạo các ngân hàng tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo khả năng thanh toán và đẩy mạnh tuyên truyền giúp khách hàng tránh ảnh hưởng, kích động từ những phần tử xấu, nhằm tiếp tục đảm bảo hoạt động ngân hàng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Công thương tỉnh

Tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp. Đường lối của Đảng, Nhà nước ta là “giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh Quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước; chủ trương đề cao nguyên tắc giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế không sử dụng vũ lực, tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế”. Tuy nhiên, trong vài ngày qua, nhất là ngày 19/5/2014, trên địa bàn tỉnh có hiện tượng nhiều cá nhân có tâm lý hoang mang, lo sợ đã rút tiền gửi tại ngân hàng để mua vàng và ngoại tệ. Số tiền rút cao vượt mức bình thường, nếu tiếp tục diễn ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động ngân hàng, thị trường vàng và ngoại tệ trên địa bàn. Trước tình hình đó, thực hiện thông báo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh đã có công văn chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện kịp thời các biện pháp nhằm giữ ổn định thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Bà Trương Thu Hòa, Trưởng phòng Nghiên cứu tổng hợp và kiểm soát nội bộ, Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết: Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho khách hàng giao dịch tại các máy ATM; đảm bảo khả năng thanh khoản, chi trả cho khách hàng; cam kết tạo mọi điều kiện về việc điều hòa tiền tệ trên địa bàn… Trong quá trình kinh doanh, các ngân hàng củng cố niềm tin nơi khách hàng, giải đáp những thắc mắc, tháo gỡ những khó khăn kịp thời cho khách hàng. Đặc biệt, thông qua giao dịch trực tiếp với khách hàng, cán bộ tín dụng tuyên truyền, tư vấn về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng, giúp khách hàng nắm được chủ trương của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là luôn theo dõi sát sao tình hình, chủ động và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tiếp tục giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. Đồng thời luôn có các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam; giữ vững môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân.

Tính từ đầu năm đến nay, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh vẫn hoạt động ổn định, huy động vốn và tín dụng cho vay đều tăng trưởng khá. Tổng huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đạt 11.238 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kì năm 2013, tăng 6,98% so với 31/12/2013. Với nguồn vốn đó, các ngân hàng đã đáp ứng nhu cầu vốn cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển kinh tế, xã hội. Tổng dư nợ cho vay đạt 10.581 tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kì 2013, tăng 3,2% so với đầu năm.

Đặc biệt, hoạt động thanh toán xuất nhập khẩu qua biên giới Việt- Trung vẫn tăng trưởng mạnh, tổng doanh số thanh toán 4 tháng đầu năm 2014 tăng 180% so với cùng kì năm 2013. Để phát huy những hiệu quả đó, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh khẳng định sẽ luôn đảm bảo điều hành hoạt động ngân hàng, thị trường tiền tệ ổn định và tăng trưởng, cam kết đảm bảo mọi quyền, lợi ích của khách hàng. Vì vậy, hệ thống ngân hàng tỉnh khuyến cáo người dân không nghe tin đồn thất thiệt, xúi bẩy, kích động của các phần tử xấu; cần thận trọng khi quyết định các giao dịch mua, bán ngoại tệ và vàng, tiền gửi, tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, vào việc điều hành chính sách tiền tệ ổn định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tránh những thiệt hại kinh tế không đáng có cho bản thân và xã hội. Đó là thể hiện lòng yêu nước, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội tỉnh vững mạnh.

LÂM GIANG