Thứ ba,  02/03/2021

Hà Tĩnh hoàn thành mở rộng Quốc lộ 1A trong tháng 10 tới

Đến nay Hà Tĩnh đã bàn giao xong toàn bộ mặt bằng và đưa vào sử dụng 35 km của Dự án.

Là địa phương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, đến nay Hà Tĩnh không chỉ bàn giao xong toàn bộ mặt bằng, tạo điều kiện cho các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ mà còn đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 35 km của Dự án. Kết quả này được Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua Hà Tĩnh, với tổng chiều dài 110 km đi qua 6 huyện, thị xã với gần 6.000 hộ dân bị ảnh hưởng, nhưng Hà Tĩnh lại là một trong 5 tỉnh hoàn thành sớm nhất công tác GPMB.

Để có được kết quả này, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của dự án.

Các đơn vị thi công huy động tối đa phương tiện để hoàn thành Dự án vào tháng 10/2014.

Xác định việc hoàn thành công tác bồi thường, GPMB bàn giao cho chủ đầu tư và đơn vị thi công đúng kế hoạch là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách hàng đầu. Các địa phương có Quốc lộ 1A đi qua chủ động phân công cán bộ thường xuyên bám sát các địa bàn, thôn xóm để triển khai thực hiện nhiệm vụ GPMB quyết liệt, với trách nhiệm cao nhất.

Ông Phan Duy Cán, người dân ở xã Phù Việt, huyện Thạch Hà cho biết, chính quyền địa phương đã mời các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án đến họp, lắng nghe ý kiến của nhân dân, rồi sau đó cán bộ huyện, tỉnh, Ban quản lý dự án đến làm việc với người dân. Các phương án bồi thường về nhà cửa, cây cối, hoa màu đều được công khai, rõ ràng nên người dân rất đồng tình và phấn khởi.

Có được sự ủng hộ của người dân nên công tác GPMB Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A gặp rất nhiều thuận lợi. Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh các vướng mắc, cán bộ lãnh đạo chính quyền phải trực tiếp đến các hộ dân, các vị trí còn vướng mắc để kiểm tra cụ thể, xác định nguyên nhân và có giải pháp xử lý kịp thời, phù hợp, kiên quyết, dứt điểm, không để xảy ra các vấn đề phức tạp về khiếu kiện.

Đặc biệt việc kiểm đếm, cơ chế chính sách trong đền bù GPMB phải rất chính xác, khả thi và phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, đảm bảo công bằng đối với từng khu vực, từng đối tượng.

“Quy trình thực hiện việc đền bù GPMB trong tỉnh phải được công khai hóa, dân chủ hóa, minh bạch hóa để bà con trên cùng khu vực bị ảnh hưởng cùng được nghe, được bàn. Đối với mỗi chính sách sau khi kiểm đếm, áp giá trước khi phê duyệt phải niêm yết công khai tại khu phố, thôn xóm, xã, phường và trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân được giám sát, tránh sai và tiêu cực trong việc kiểm đếm, áp giá, phê duyệt. Đây là việc rất quan trọng. Tôi cho rằng người dân rất tốt, rất sẵn sàng với điều kiện hệ thống chính trị của ta phải làm cho người dân nhận thức được trách nhiệm, quyền lợi và thấy được vì lợi ích chung”, ông Võ Kim Cự cho biết.  

Nhờ được bàn giao mặt bằng sớm nên đến thời điểm này tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 35 km của Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ nam cầu Bến Thủy đến đoạn bắc tuyến tránh thành phố Hà Tĩnh, đóng góp thiết thực cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Quốc lộ 1A qua huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đánh giá về tầm quan trọng của công tác GPMB đối với tiến độ thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, ông Trần Văn Tùng, Giám đốc Ban quản lý và điều hành dự án xây dựng giao thông, Sở Giao thông Vận tải Hà Tĩnh cho biết, cho đến thời điểm này, theo cam kết với Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải, công tác GPMB quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh đã bàn giao 100% mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.

“Đối với dự án Quốc lộ 1 nói riêng và công tác GPMB các dự án trên toàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung, công tác GPMB được sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền từ lãnh đạo Ủy ban tỉnh, Tỉnh ủy, UBND các huyện và hội đồng GPMB các huyện có tuyến đi qua là hết sức quyết liệt trong thời gian triển khai dự án”, ông Tùng cho hay.

Theo tiến độ, đến tháng 2/2015, tỉnh Hà Tĩnh phải hoàn thành Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A. Tuy nhiên, hiện nay các đơn vị thi công đã huy động toàn bộ thiết bị máy móc, tập trung đẩy nhanh tiến độ để đến tháng 10/2014, sẽ cơ bản hoàn thành thảm giao thông nhựa trên toàn tuyến. Đến ngày 31/12/2014 sẽ bàn giao công trình theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải sớm trước 4 tháng.

Theo VOV.vn