Thứ tư,  12/08/2020

Xuất khẩu thanh long sang Niu Di-lân

Ngày 28-5, tại Hà Nội, Đại sứ Niu Di-lân tại Việt Nam và Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã ký kết Chương trình bảo đảm chính thức để xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Niu Di-lân. Việt Nam hiện là quốc gia đầu tiên và duy nhất được cấp phép xuất khẩu thanh long sang Niu Di-lân.

Trước đó, vào năm 2011, xoài của Việt Nam đã được cấp phép để xuất khẩu sang Niu Di-lân và hiện các nhà chức trách Niu Di-lân đang xem xét tới việc tiếp tục cho phép nhập khẩu chôm chôm vào Niu Di-lân.

Sớm bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng bởi thủy điện Sêrêpốk 4A

Chiều 27-5, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và tỉnh Đác Lắc đã làm việc với huyện Buôn Đôn và Công ty cổ phần Thủy điện Buôn Đôn về vấn đề bồi thường cho những người bị ảnh hưởng bởi công trình thủy điện Sêrêpốk 4A. Công ty cổ phần Thủy điện Buôn Đôn cam kết hoàn thành công tác bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi công trình thủy điện Sêrêpốk 4A trong thời gian từ nay đến cuối tháng 8-2014. Công ty sẽ đền bù ở 12 phần việc như bồi thường do nổ mìn làm hư hỏng nhà ở, vật kiến trúc, gây ngập úng lúa, hoa màu, thiếu nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp…

Tiếp tục giữ ổn định giá xăng, dầu

Ngày 28-5, Bộ Tài chính ban hành văn bản số 7005/BTCQLG gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu (KDXD) đầu mối về việc điều hành giá bán lẻ các mặt hàng xăng, dầu. Theo đó, căn cứ diễn biến giá xăng, dầu thế giới trong thời gian gần đây; trên cơ sở nguyên tắc tính toán giá cơ sở theo các quy định hiện hành thì các mặt hàng xăng RON 92 hiện đã có mức giá bán lẻ thấp hơn giá cơ sở 228 đồng/lít, dầu đi-ê-den thấp hơn 87 đồng/lít, dầu hỏa thấp hơn 52 đồng/lít, dầu ma-dút thấp hơn 162 đồng/kg.

Tuy nhiên, sau khi thống nhất với Bộ Công thương, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp KDXD đầu mối giữ ổn định giá bán xăng, dầu trong nước và tiếp tục giữ ổn định mức trích Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành.

Đồng thời, sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu với mức cụ thể như sau: giữ nguyên mức sử dụng quỹ là 200 đồng/lít đối với mặt hàng xăng; giảm 50% mức sử dụng quỹ hiện hành (từ 180 đồng/lít xuống còn 90 đồng/lít) đối với mặt hàng dầu đi-ê-den; giảm mức sử dụng quỹ xuống còn 60 đồng/lít đối với mặt hàng dầu hỏa; tăng mức sử dụng quỹ lên 160 đồng/kg đối với mặt hàng dầu ma-dút.

Quyết định điều hành này có hiệu lực từ 14 giờ ngày 28-5.

Tạm ứng hơn 100 tỷ đồng đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

Ngày 28-5, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã chấp thuận tạm ứng hơn 100 tỷ đồng từ ngân sách cho sáu dự án trọng điểm, cấp bách có khối lượng hoàn thành cao của TP nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án. Đơn vị được tạm ứng nhiều nhất là Trung tâm Quản lý và điều hành chương trình chống ngập nước TP được tạm ứng 41 tỷ đồng để thanh toán khối lượng xây lắp đã hoàn thành; Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP được tạm ứng 26 tỷ đồng; Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình quận Bình Tân được tạm ứng 18 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu thi công công trình xây dựng mới Trường THCS Bình Hưng Hòa; số tiền còn lại được dùng để tạm ứng cho Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng các quận Bình Thạnh, quận 3…

Nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông

Tối 28-5, tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt – Tiệp (Hải Phòng) đã khai mạc hội thi các đội tuyên truyền lưu động về An toàn giao thông (ATGT) khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận năm 2014. Hội thi do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban ATGT quốc gia, UBND thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức.

Hội thi có 12 đội tuyên truyền thuộc các tỉnh, thành phố tham dự với ba nội dung chính: tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa, các tiết mục ca múa nhạc; triển lãm ảnh về công tác tuyên truyền về ATGT; lễ ra quân, diễu hành xe cổ động phát thanh tuyên truyền lưu động… Hội thi nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng…

Mưa to tại TP Hồ Chí Minh làm đổ nhiều cây xanh

Cơn mưa to kèm theo gió lớn chiều 28-5 tại TP Hồ Chí Minh làm hàng loạt cây xanh tại khu vực trung tâm thành phố bật gốc. Tại ngã tư Lê Lợi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, một cây xanh đổ đè lên bốn xe ô-tô đang lưu thông khiến các phương tiện này bị hỏng nặng. Tại đường Phạm Viết Chánh, quận 1 cây đổ đè lên hai xe gắn máy đang lưu thông làm hai người bị thương. Ngay khi xảy ra sự cố, các cơ quan chức năng đã có mặt giải quyết để bảo đảm tình hình giao thông trên các tuyến đường.

Theo Nhandan.vn