Thứ hai,  10/08/2020

Đẩy mạnh quan hệ thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Peru

Ngày 28/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Peru tại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo bàn tròn giới thiệu về thị trường Peru - một trong những quốc gia có nền kinh tế năng động và phát triển.

Tại Hội thảo, đại biện lâm thời Đại sứ quán Peru tại Việt Nam Luis Tsuboyama cho biết: Với mức tăng trưởng kinh tế trung bình 6,7%/năm, Peru hiện là một trong những quốc gia có nền kinh tế năng động và phát triển nhanh so với các nước khác trong khu vực nói riêng, khối các nước Mỹ Latinh và vùng Caribe nói chung. Peru đang nỗ lực trở thành nền kinh tế toàn cầu hóa với ưu tiên tiếp cận những thị trường lớn nhất thế giới thông qua các hiệp định thương mại. Trong đó, các ngành ưu tiên kêu gọi đầu tư và thương mại gồm nông nghiệp, công nghiệp dệt may, hóa chất, nguyên vật liệu và sản phẩm cho ngành xây dựng, dịch vụ phần mềm, khai khoáng…

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Peru tại Việt Nam Luis Tsuboyama đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam và khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước xúc tiến các hoạt động đầu tư.

Trong lĩnh vực thương mại, trong những năm gần đây, trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Peru vẫn duy trì tương đối ổn định ở mức 100 triệu USD/năm. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Peru gồm sản phẩm dệt may, giày dép, gạo, cao su; đồng thời nhập khẩu từ Peru các mặt hàng bột cá, dầu có nguồn gốc động vật, rau quả.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng quan hệ đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Peru chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Vì vậy, thời gian tới, Việt Nam và Peru cần tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như nông nghiệp, thủy sản, khoa học kỹ thuật; trong đó, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Peru chính là lực lượng tiên phong.

Theo Dangcongsan.vn