Thứ hai,  03/08/2020

Giá vàng tăng là do tâm lý và đầu cơ

Trong lúc này, cần thông tin chính xác, kịp thời về tình hình thời sự để người dân không hoang mang.

Tại họp báo thường kỳ chiều 28/5 của Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ quản lý Ngoại hối cho biết: NHNN đã đánh giá diễn biến giá vàng thời gian qua, giá tăng do tâm lý. NHNN đã ra thông điệp luôn giám sát, đánh giá phân tích và can thiệp thị trường.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Huy, hai ngày nay diễn biến giá vàng hơi bất thường, giá trong nước chỉ giảm cầm chừng nên giá quy đổi cao hơn. Mặc dù chênh nới rộng nhưng tình hình mua-bán diễn ra bình thường, cung-cầu tương đối cân bằng. “Quyết định can thiệp thị trường của NHNN sẽ thực hiện khi có bất ổn” – ông Nguyễn Quang Huy nói.

Trước đó, bên lề kỳ họp Quốc hội, trao đổi với VOV.VN về quản lý thị trường vàng, đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TP HCM) cho rằng: Thời gian qua, chúng ta quản lý vàng, ngoại tệ một cách chặt chẽ. Sự độc quyền của NHNN trong quản lý lĩnh vực này đã mang lại kết quả ổn định.

Về những diễn biến của thị trường vàng những ngày qua, Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, có một số tác động về tâm lý dẫn đến sự lo lắng, mang tính đầu cơ. “Xét về quan hệ cung – cầu thì không có yếu tố nào làm tăng giá cả. Nếu như biến động tâm lý nhất thời sẽ gây thiệt hại cho chính người đầu cơ chứ không phải ai khác”.

Nhìn từ góc độ thị trường, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng: Quan hệ cung cầu và dự trữ ngoại hối của NHNN trong điều kiện hiện nay thì không có cơ sở gì để tăng giá vàng hay giá ngoại tệ. Mọi hành vi đầu cơ hoàn toàn không nên, coi chừng gây thiệt hại cho những người đầu cơ. Mặt khác, hành vi đó tác động xấu đến môi trường kinh tế vĩ mô trong điều kiện hiện nay. “Quan điểm của tôi là người dân không nên đầu cơ. Đặc biệt, NHNN phải kiểm soát chặt các NHTM, chống đầu cơ từ các NHTM”.

Cùng chung quan điểm này, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP HCM) khẳng định: Giá vàng biến động là do tâm lý. NHNN đã kịp thời thông báo để toàn dân yên tâm. Một số báo chí đưa tin khiến người dân hoang mang, khiến họ tưởng như là chiến tranh đến nơi rồi. Khi đó người ta chỉ tìm đến vàng. Vấn đề người ta cần thông tin chính xác, rõ ràng, chính thống về tình hình biển Đông hiện nay.

Theo VOV.vn