Thứ bảy,  04/04/2020

Chuyện quà biếu, xe công vẫn chưa kiểm soát được

Tình trạng tặng quà, thưởng từ ngân sách nhà nước rất lộn xộn, không kiểm soát được.

Đại biểu Trần Đình Nhã

Trong phiên thảo luận của Quốc hội về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2012 chiều 29/5, Đại biểu Trần Đình Nhã (đoàn Thừa Thiên Huế) đã khẳng định như vậy.

Theo đại biểu Trần Đình Nhã, một vấn đề nổi cộm có liên quan tới thu chi ngân sách nhưng hiện chưa được quan tâm đó là… “quà biếu”. Đó là thuật ngữ được sử dụng trong hai đạo luật là “Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí” và “Luật phòng chống tham nhũng”. Song hai luật này quy định rất chung chung.

Hiện chỉ có quyết định số 64 ngày 10/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ, ban hành quy chế tặng quà, nộp lại quà tặng của cơ quan tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ công chức.

Đại biểu Trần Đình Nhã thẳng thắn nhận xét: “Tôi thấy hiện nay tình trạng tặng quà, thưởng từ ngân sách nhà nước rất lộn xộn, không kiểm soát được. Ai biết được hàng năm chúng ta chi bao nhiêu nghìn tỷ cho việc này? Có lần tôi hỏi Bộ Tài chính, nhưng Bộ Tài chính hầu như không nắm được, bởi vì cấp trung ương tặng, cấp địa phương tặng, ngành này tặng, ngành kia tặng. Mặc dù Bộ Tài chính không phản hồi lại kết quả, nhưng chúng tôi đồ rằng con số cũng phải hàng nghìn tỷ đồng chi cho quà tặng, thưởng của các bộ ban ngành, địa phương”.

Đại biểu Trần Đình Nhã bày tỏ lo lắng khi một khoản ngân sách lớn như thế mà chúng ta lại không biết, chẳng có quy chuẩn cho nó. Dường như mỗi nơi làm một cách. “Tôi đề nghị Quốc hội và Chính phủ quan tâm tới vấn đề này”, ĐB Nhã nhấn mạnh.

Tiếp tục nói về quyết định số 64 của Thủ tướng Chính phủ, ĐB Nhã dẫn giải: Theo quyết định này, cán bộ công chức nhà nước nhận quà có giá trị lớn hơn 500 nghìn đồng thì phải nộp lại vào ngân sách nhà nước.

“Tôi tò mò hỏi từ 2007 đến nay ngân sách nhà nước thu được bao nhiêu tiền nộp lại quà tặng, thì không ai trả lời được. Cử tri thắc mắc hay là không ai nộp lại quà tặng? Thử hình dung trong xã hội chúng ta những món quà trên 500 nghìn cũng khá nhiều, vậy bây giờ tính sao? Chúng tôi làm thử một phép tính, toàn quốc có 139 nghìn đơn vị, tổ chức thụ hưởng ngân sách nhà nước. Và 139 nghìn đơn vị đó, chỉ cần một năm cấp trưởng nộp lại 10 triệu thôi, cấp phó nộp lại 5 triệu thôi thì con số này đã là 4 nghìn tỷ. Phải chăng đây cũng là nguồn thu cho ngân sách nhà nước?” – đại biểu Trần Đình Nhã đưa ra ước chừng của mình.

Từ thực tế này, Đại biểu Trần Đình Nhã đề nghị Quốc hội quan tâm tới vấn đề tặng thưởng, tặng quà, nộp lại quà biếu; tổng kết lại quyết định số 64 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đó nếu chưa ban hành được luật thì  ban hành Nghị định để thống nhất vấn đề quản lý, mà theo tôi đó là nguồn ngân sách không nhỏ của đất nước…

Cũng liên quan đến tình trạng lãng phí khi sử dụng ngân sách Nhà nước, Đại biểu Lê Nam (đoàn Thanh Hóa) nhắc lại câu chuyện: “Năm nào cũng lặp lại bài ca xe công. Cử tri bảo là các ông cứ nói, nhưng các ông không sửa. Ở một số địa phương, Bí thư huyện ủy gọi xe công đến nhà đón trong các trường hợp trời mưa gió. Tuy là một vấn đề không lớn, nhưng lại không đúng chế độ. Vậy thì cần nhìn nhận lại xem cán bộ sử dụng không đúng chế độ hay chế độ không còn phù hợp nữa. Nếu không đổi mới cách làm thì vẫn thế thôi. Tôi thấy đơn giản lắm, bây giờ xe công không để thế nữa mà chuyển cơ chế quản lý, nếu hợp lý thì các ĐBQH sẽ ủng hộ và tôi cũng ủng hộ, chẳng hạn khoán vào lương thì sẽ chấm dứt chuyện xe công”./.

Theo VOV