Thứ hai,  06/04/2020

Đã có 4.488 khách hàng được tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 30/4, có 4.488 khách hàng đã ký hợp đồng tín dụng với các ngân hàng với tổng số tiển đạt 3.470 tỷ đồng, chiếm khoảng 11,6% tổng nguồn vốn hỗ trợ nhà ở.

Cụ thể, đã có 4.469 khách hàng cá nhân ký hợp đồng với các tổ chức tín dụng với tổng số tiền đạt 1.680 tỷ đồng. Đối với khách hàng là doanh nghiệp, NHNN đã xác nhận cho 19 doanh nghiệp với 21 dự án được vay từ nguồn vốn hỗ trợ nhà ở với số tiền cam kết giải ngân từ nguồn tái cấp vốn NHNN là 1.790 tỷ đồng, chiếm 20% tổng nguồn vốn hỗ trợ nhà ở dành cho doanh nghiệp.

Để đẩy mạnh việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, trong thời gian tới, NHNN đề nghị các ngân hàng được tham gia cho vay gói hỗ trợ chỉ đạo các chi nhánh tiếp tục chủ động tiếp cận, hướng dẫn và giải ngân gói hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng; có văn bản báo cáo đánh giá về các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân việc cho vay đối với cá nhân mua, thuê, thuê mua nhà còn hạn chế; khả năng giải ngân đối với các doanh nghiệp đã được đăng ký và tiếp cận với những dự án mới trong thời gian tới…

Vừa qua, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Định Dũng cũng đã có Tờ trình số 22/TTr-BXD gửi Thủ tướng Chính phủ bổ sung một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài thời hạn trả nợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân từ 10 năm lên 15 năm. Mở rộng đối tượng vay vốn đối với hộ gia đình, cá nhân tại đô thị mua nhà ở thương mại riêng lẻ có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng (không khống chế về diện tích và đơn giá). Đối với các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thuộc các tỉnh duyên hải, miền Trung đã có đất ở phù hợp với quy hoạch được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở; các hộ dân ở đô thị, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại các đô thị được vay để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở; các hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký trước 7-1-2013 mà chưa thanh toán hết tiền mua nhà (đối với khoản tiền chưa nộp theo tiến độ)…

Theo CPV