Thứ bảy,  28/11/2020
Hội thảo nâng cao chỉ số PCI:

Cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư

LSO-Sáng 17/6/2014, tại thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Tổng thư ký VCCI Phạm Thị Thu Hằng đồng chủ trì hội thảo. Tham dự cuộc hội thảo còn có chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh; các ngành hữu quan và gần 40 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đại diện doanh nghiệp Lạng Sơn phát biểu tại hội thảo

Trong những năm qua, với những cố gắng nỗ lực của tỉnh nhận được sự đánh giá cao và đồng thuận của doanh nghiệp. Chỉ số PCI năm 2012 của Lạng Sơn đã vươn lên đứng thứ 34/63 tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khác nhau, cả khách quan lẫn chủ quan đã khiến chỉ số PCI của tỉnh năm 2013 giảm sút, xếp hạng 59/63 tỉnh thành trong cả nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định: cuộc hội thảo lần này sẽ là dịp để các cấp, ngành nhìn nhận lại các mặt được và chưa được trong điều hành kinh tế, từ đó rút ra được những bài học kinh nghiệm để tạo điều kiện, thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; để môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn có tính cạnh tranh cao hơn, thu hút được các nguồn lực đầu tư đóng góp vào sự phát triển chung.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh phân tích tình hình kinh tế hiện nay

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia kinh tế của VCCI phân tích tổng quan về PCI của Lạng Sơn, có so sánh, đối chiếu với các địa phương khác. Đồng thời phân tích sâu vào các chỉ số thành phần, trong đó nhấn mạnh các chỉ số còn thấp. Các doanh nghiệp cũng được nghe chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh phân tích một số nét về tình hình kinh tế và môi trường kinh doanh trong giai đoạn hiện nay; gợi ý một số định hướng, giải pháp cho doanh nghiệp Lạng Sơn. Đồng thời các ngành hữu quan, đại diện cho các doanh nghiệp cũng đã nêu các ý kiến làm rõ thêm về chỉ số PCI năm 2013 của Lạng Sơn. Trong đó thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém và tham mưu cho tỉnh các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: các cấp, ngành cần cầu thị, tiếp thu các ý kiến để có ngay những thay đổi, cải cách trong công tác chỉ đạo điều hành phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh, đáp ứng yêu cầu công việc, tạo môi trường đầu tư minh bạch, giúp các doanh nghiệp phát triển. Cầu thị, nỗ lực phấn đấu để môi trường đầu tư, kinh doanh của Lạng Sơn tốt hơn, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

* Chiều cùng ngày, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Tổng thư ký VCCI.

Tại buổi làm việc, Tổng thư ký VCCI đã thông báo sơ bộ kết quả thực hiện biên bản hợp tác giữa UBND tỉnh Lạng Sơn và VCCI từ năm 2011 về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình đã đề ra trong biên bản hợp tác, Tổng thư ký VCCI đề nghị Lạng Sơn nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan tham mưu xây dựng chương trình phối hợp chi tiết cụ thể trong năm 2014 và 2015 để các bên chủ động, nâng cao chất lượng và hiệu quả triển khai. Đại diện VCCI cũng cam kết sẵn sàng giúp đỡ về tư vấn và cung cấp thông tin ngay khi các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao sự hợp tác của VCCI. Đồng chí khẳng định: các hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ biên bản hợp tác có tác động rất tốt và được cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng. Lạng Sơn mong muốn tiếp tục hợp tác và có nhiều các hoạt động thiết thực khác để vừa tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thu hút đầu tư, vừa giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tháo gỡ khó khăn phát triển và mở rộng sản xuất một cách bền vững.

VŨ NHƯ PHONG