Thứ bảy,  28/11/2020

Hạ thủy con tàu đầu tiên tại Nhà máy Damen Sông Cấm

Chiều 17-6, tại Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm trên địa bàn xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã diễn ra lễ hạ thủy tàu ASD 3212 YN 51235.

 

 

Đây là con tàu đầu tiên kể từ khi Nhà máy được hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động cách đây ba tháng. Dự lễ hạ thủy có Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte.

Tàu ASD 3212 YN 51235 là tàu kéo biển được đóng mới cho chủ tàu nước ngoài. Tàu có chiều dài 32m, rộng 12m, lắp máy có công suất 6.500 CV, sức kéo 85 tấn và di chuyển với tốc độ 14,5 hải lý/giờ. Dự kiến, tàu sẽ được bàn giao cho chủ tàu đưa vào khai thác sau hai tuần lễ.

Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm là liên doanh giữa Công ty CP đóng tàu Sông Cấm và tập đoàn Damen (Vương quốc Hà Lan). Nhà máy được xây dựng mới và giai đoạn một được đưa vào hoạt động từ cuối tháng 3-2014 vừa qua.

Theo thiết kế, đây sẽ là nhà máy lớn và hiện đại của Damen liên doanh tại nước ngoài, chuyên đóng mới và hoàn thiện các loại tàu kéo, tàu công trình, tàu cao tốc, tàu dịch vụ theo tiêu chuẩn châu Âu. Dự án được chia làm ba giai đoạn: Giai đoạn một bao gồm các hạng mục công trình chính như: sàn nâng hạ tàu, công suất 3.000 T. Phân xưởng hoàn thiện tàu có sức chứa từ sáu đến tám tàu các loại; khu nhà điều hành; các nhà xưởng cơ khí, trang trí, bảo đảm hoàn thiện xuất xưởng 40 tàu/năm.

Giai đoạn hai dự kiến sẽ tiến hành xây dựng sau hai năm khi hoàn thành giai đoạn một, nâng công suất sản phẩm lên tới 80 tàu/năm.

Giai đoạn ba sẽ đầu tư dây chuyền lắp ráp vỏ tàu với công suất từ 30 đến 40 vỏ tàu/năm nhằm thực hiện số lượng vỏ tàu ngoài năng lực của Sông Cấm và các nhà máy tại Việt Nam.

Công ty CP đóng tàu Sông Cấm và tập đoàn Damen (Vương quốc Hà Lan) đã hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu được 12 năm.

Theo Nhandan.vn