Thứ tư, 23/01/2019

Lâm Đồng đối thoại “gỡ khó” cho doanh nghiệp

Sáng 18-6, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp gỡ và đối thoại với doanh nghiệp (DN) năm 2014. Hơn 200 nhà đầu tư, DN tham dự và đối thoại trực tiếp với lãnh đạo địa phương.
 Tại hội nghị, đại diện các nhà đầu tư, DN đã có những ý kiến trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo và các sở, ngành của tỉnh xoay quanh những vấn đề bức xúc, khó khăn đang gây trở ngại trong sản xuất, kinh doanh (SXKD) để cùng nhau tháo gỡ, như: các chính sách về thuế, giá thuê đất, hỗ trợ lãi suất vay vốn, công tác giải phóng mặt bằng, thời gian thẩm định hồ sơ dự án, vấn đề tôn tạo cảnh quan, phát triển sản phẩm du lịch mới…Đặc biệt, vấn đề về tải trọng hàng hóa vận chuyển trên quốc lộ 20 được nhiều DN quan tâm. Bởi theo quy định hiện hành, ảnh hưởng rất lớn đế giá thành sản phẩm, hoạt động xuất khẩu của hàng hóa chủ lực địa phương, như chè, cà phê, rau, hoa…

Đại diện DN phát biểu kiến nghị tại buổi đối thoại

Trước cuộc đối thoại này, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã trả lời, giải quyết 67/70 kiến nghị của DN.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh là thường xuyên là tổ chức đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; những khó khăn, vướng mắc của DN để tháo gỡ kịp thời. Trong những năm gần đây, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng các DN đã nỗ lực phát huy hiệu quả, đóng góp quan trọng trong phát triển KT-XH địa phương”.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có 6.205 DN, với tổng vốn đăng ký kinh doanh hơn 65 nghìn tỷ đồng. Riêng 5 tháng đầu năm 2014, Lâm Đồng có 415 DN thành lập mới, tăng 38,3% so cùng kỳ, tổng vốn đăng ký 2.225 tỷ đồng.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, nhưng chưa vững chắc; do vậy, nhiều DN vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn, như: thị trường tiêu thụ hàng hóa bị thu hẹp, sức mua giảm, hàng tồn kho cao; nhiều nhà đầu tư gặp nhiều vướng mắc trong chính sách về đất đai, giải phóng mặt bằng, xử lý môi trường… Trước thực trạng đó, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN, như các chương trình khuyến công, khuyến nông, khoa học kỹ thuật; kịp thời công bố thông tin quy hoạch, đầu tư; hỗ trợ DN xây dựng và phát triển thương hiệu. Từ năm 2012 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã hỗ trợ gần 2.400 lượt DN tham gia hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến thương mại.

Trên tinh thần cầu thị, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN trong sản xuất, kinh doanh, kiến tạo một môi trường kinh doanh minh bạch, thân thiện và thuận lợi; lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, cơ quan chuyên môn của tỉnh nghiêm túc lắng nghe, ghi nhận và có trách nhiệm trong giải quyết kiến nghị của DN. Địa phương tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, DN hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Theo Nhandan.vn