Thứ bảy,  31/10/2020

TPHCM có thể tiêu thụ khoảng 45.000 tấn trái vải năm nay

Dự kiến năm 2014, sản lượng thu hoạch tại hai tỉnh trọng điểm trồng vải là Hải Dương và Bắc Giang khoảng 190.000 tấn trái tươi.

Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện lượng trái vải tiêu thụ của 3 chợ đầu mối của Thành phố tăng gấp gần 2 lần so với đầu tuần. Dự kiến, năm nay, TPHCM có thể tiêu thụ khoảng 45.000 tấn trái vải.


Trong khi đó, Bộ Công Thương cho biết, trái vải là một trong những nông sản nổi tiếng của Việt Nam, được trồng chủ yếu tại tỉnh Bắc Giang và tỉnh Hải Dương, với thời gian thu hoạch ngắn.

Dự kiến năm 2014, với tổng diện tích trồng vải tại tỉnh Bắc Giang và tỉnh Hải Dương khoảng 43.000 ha (tăng hơn năm 2013 khoảng 2,3%), sản lượng đạt khoảng 190.000 tấn quả tươi (tăng so với năm 2013 khoảng 24.000 tấn). Trong đó, diện tích vải áp dụng theo tiêu chuẩn Viet GAP, Global GAP, HACCP … ngày càng tăng.

Bộ Công Thương cũng cho biết, trái vải được tiêu thụ tại thị trường trong nước chiếm khoảng 60% sản lượng (thị trường tiêu thụ chủ yếu tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam), xuất khẩu quả tươi, qua chế biến chiếm khoảng 40% sản lượng (thị trường xuất khẩu chủ yếu tại Trung Quốc, Anh, Nhật, Hàn Quốc, Australia, Singapo, Lào, Campuchia,…).

Theo ghi nhận của báo Người Lao động tại TP HCM, vải thiều được bán khắp các quận, huyện, từ chợ siêu thị, cửa hàng đến các xe đẩy bán dạo trên các tuyến đường lớn nhỏ như: Quốc lộ 1A, Xa lộ Hà Nội; đường Điện Biên Phủ, Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh); Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp); Nguyễn Thái Bình (quận, Tân Bình); Nguyễn Văn Cừ (quận 5)…

Do giá vải đã rẻ hơn nhiều so với cách đây vài tuần, kết hợp thời tiết mùa hè nên nhiều người rất mua vải, theo tìm hiểu bình quân mỗi xe vải di dộng bán được gần 100kg vải/ngày.

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, giá vải thiều còn 17.000 đồng/kg. Khi đến tay người tiêu dùng, dao động khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg, khá cao so với giá bán tại các tỉnh phía Bắc chủ yếu do chi phí vận tải và các bước trung gian khác. Vải thiều tại chợ được nhập chủ yếu từ tỉnh Hải Dương và Bắc Giang, mỗi ngày nhập khoảng 10 xe container.

Chị Lê Thị Ánh, bán vải trên đường Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh) cho biết: “Cuối tháng 5 vải thiều có giá 44.000 đồng/kg, hiện tại đang vào mùa thu hoạch nên đã giảm hơn một nửa”.

Theo Nhandan