Thứ bảy,  26/09/2020

Saigon Co.op giúp nông dân tiêu thụ vải thiều

Chiều 20-6, Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho biết: Các hệ thống phân phối hàng hóa trên cả nước của Saigon Co.op đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ và đẩy mạnh việc tiêu thụ vải thiều của bà con nông dân đang gặp khó khăn, nhất là nông dân trồng vải thiều ở hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương. Từ đầu tháng 6-2014, hệ thống siêu thị Co.opmart thuộc Saigon Co.op đã chủ động tổ chức thực hiện kích cầu cho các loại trái cây, trong đó vải tươi được xem là một mặt hàng trọng điểm.

Chỉ riêng hệ thống siêu thị Co.opmart ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ đã tiêu thụ hơn 10 tấn vải thiều/ngày và đang có xu hướng gia tăng do loại trái cây này đang được mùa và giá tốt. Ước tính, từ đầu tháng 6-2014 đến nay, các hệ thống phân phối của Saigon Co.op đã giúp nông dân tiêu thụ gần 200 tấn vải tươi và dự đoán tổng sản lượng vải tươi Saigon Co.op tiêu thụ được sẽ đạt khoảng 500 tấn vào cuối tháng 6 này.

TP Hồ Chí Minh giảm giá bán lẻ 316 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới sáu tuổi

Chiều 20-6, Sở Công thương và Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh công bố giá bán buôn tối đa và giá bán lẻ tối đa đối với 316 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới sáu tuổi của các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa. Theo đó, có 11 đơn vị trên địa bàn thành phố sẽ áp dụng mức giá kinh doanh mới kể từ ngày 21-6-2014. Mức giá mới giảm từ 1% đến 31% so với mức giá hiện hành (trước đây) và có hiệu lực trong 12 tháng. Theo Sở Tài chính thành phố, nếu có biến động lớn về giá nguyên liệu sữa trên thế giới thì cơ quan quản lý chức năng sẽ xem xét lại giá sữa. Thời gian tới, Sở Tài chính sẽ có công văn gửi đến các đơn vị liên quan, nhất là UBND quận, huyện, Chi cục Quản lý thị trường… nhằm phối hợp kiểm tra, giám sát việc triển khai giá mới.

Bác đề xuất xây dựng tuyến đường sắt khổ 1 m

Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Ðinh La Thăng vừa có văn bản bác đề xuất của Tổng công ty Ðường sắt Việt Nam (ÐSVN) về nghiên cứu, xây dựng một tuyến đường sắt khổ 1 m chạy song song tuyến đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh. Bộ GTVT khẳng định: Việc nghiên cứu xây dựng một tuyến đường sắt khổ 1 m như đề nghị của ÐSVN không phù hợp định hướng phát triển đường sắt đã được Bộ GTVT trình Thủ tướng phê duyệt. Bộ GTVT yêu cầu ÐSVN tiếp tục hoàn thiện hồ sơ chiến lược để được phê duyệt, không đề xuất mới những vấn đề không phù hợp với nội dung chiến lược đã trình.

Bộ GTVT đang trình Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh chiến lược phát triển ÐSVN, trong đó có nội dung sẽ nghiên cứu xây dựng mới tuyến đường sắt đôi khổ 1,435 m trên trục bắc – nam theo hướng trước mắt khai thác chạy tàu tốc độ từ 160 km/giờ đến dưới 200 km/giờ, kết hợp chạy chung tàu khách với tàu hàng, có chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng để về lâu dài tiếp tục nghiên cứu nâng cấp tốc độ thiết kế phù hợp, đáp ứng nhu cầu vận tải.

Ðề nghị kiểm toán Vinalines

Ngày 20-6, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Ðinh La Thăng đã ký văn bản đề nghị Kiểm toán Nhà nước tổ chức thực hiện kiểm toán trong năm nay đối với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và Công ty TNHH một thành viên Cảng Sài Gòn. Việc này nhằm hỗ trợ Bộ GTVT thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Hiện nay, Bộ GTVT đang tập trung cổ phần hóa các tổng công ty, công ty thuộc bộ, trong đó có Vinalines và các đơn vị thành viên.

Thả hơn 30 nghìn con cá xuống sông Gianh

Ngày 20-6, tại bến đò Phú Hội, thuộc thôn Hồng Sơn, xã Thạch Hóa (Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cùng với bà con nông dân thả hơn 30 nghìn con cá giống xuống sông Gianh. Ðây là hoạt động nhằm bổ sung cá giống, tạo điều kiện cho loài thủy sản bản địa tại các lưu vực sông, hồ trên địa bàn sinh trưởng và phát triển, đồng thời tạo nguồn lợi phát tán ra bên ngoài thủy vực khác. Bên cạnh đó, hoạt động còn giúp cộng đồng cư dân nâng cao nhận thức về giá trị tài nguyên thủy sản và bảo vệ môi trường tự nhiên.

Tàu vận tải đâm chìm tàu cá

Ngày 20-6, UBND xã Bảo Ninh, TP Ðồng Hới (Quảng Bình) cho biết, 1 giờ sáng 17-6, tàu cá QB 91177 TS khi đang ra khơi đánh bắt hải sản, bị một tàu hàng đâm chìm rồi bỏ chạy. Tám ngư dân được một tàu cá khác của Quảng Bình cứu sau bảy giờ đồng hồ lênh đênh trên biển. Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đang truy tìm tàu hàng đâm chìm tàu cá ngư dân rồi bỏ chạy để có biện pháp xử lý theo quy định.

Theo VOV.vn