Thứ năm,  24/09/2020

Thành phố Hồ Chí Minh: Khánh thành dự án nạo vét luồng Soài Rạp giai đoạn 2

Ngày 21/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khánh thành và đưa vào sử dụng dự án nạo vét luồng Soài Rạp giai đoạn 2. Dự lễ có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, địa phương.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm hàng hải lớn của Việt Nam, do đó cần thiết phải nhanh chóng đầu tư phát triển cảng biển để phát huy thế mạnh là khu vực kinh tế năng động của vùng Đông Nam Bộ cũng như của cả nước. Dự án nạo vét luồng Soài Rạp đáp ứng cho tàu biển có trọng tải 30.000 tấn đầy tải, tàu có trọng tải đến 70.000 tấn, giảm tải lưu thông trên luồng. Đây là tiền đề phát triển để Thành phố Hồ Chí Minh hướng ra Biển Đông. Ngoài mục tiêu kinh tế, dự án còn có ý nghĩa chính trị quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, kết nối cảng biển khu vực, ứng dụng và phát triển công nghệ vận tải tiên tiến, trong đó chú trọng phát triển vận tải đa phương thức, dịch vụ logistics để tạo thành hệ thống vận tải đồng bộ, liên hoàn nhằm khai thác có hiệu quả tuyến luồng Soài Rạp.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Dự án Nạo vét luồng Soài Rạp giai đoạn 2 sớm đưa vào khai thác có ý nghĩa rất quan trọng, tác động rất lớn đến khối lượng hàng xuất nhập khẩu qua cụm cảng Thành phố. Mặt khác, việc tàu có trọng tải lớn vào lấy hàng tại Cảng Hiệp Phước sẽ tạo điều kiện di dời các cảng sông Sài Gòn ra khỏi nội thành được nhanh hơn, tạo động lực hình thành, phát triển Khu đô thị cảng Hiệp Phước, hiện thực hóa chiến lược phát triển kinh tế, xã hội hướng ra Biển Đông của khu vực vùng Thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đồng bằng Nam bộ và Tây Nguyên. Trong thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục lập phương án tổ chức nạo vét luồng Soài Rạp giai đoạn 3 theo đúng quy hoạch.

Theo ông Geert Vansintjan, Phó Đại sứ Vương Quốc Bỉ tại Việt Nam: Nạo vét luồng Soài Rạp do Công ty Dregging International (Bỉ) thực hiện phối hợp với các đối tác Việt Nam, là ví dụ về mối quan hệ hợp tác và trao đổi đang gắn bó giữa 2 nước. Thành phố Hồ Chí Minh là cửa biển diễn ra nhiều hoạt động giao thương của Thái Lan, Campuchia, Lào và các vùng khác gắn liền với lưu vực sông Mê Công. Phần lớn hàng hóa thương mại giữa Việt Nam với các nước được chuyển bằng tàu thủy qua Thành phố Hồ Chí Minh. Vì thế, việc nạo vét luồng Soài Rạp cho sâu hơn đã tạo điều kiện, tăng cường khả năng cho cảng Hiệp Phước cũng như cho phép tàu lớn hơn cập cảng. Việc cải thiện phần đường sông này cũng là bước quan trọng đầu tiên tiến tới việc mở khóa tiềm năng kinh tế của phần ngược dòng của đồng bằng sông Cửu Long.

Tại lễ khánh thành, thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh trong ngành vận tải đã ủng hộ 1,8 tỉ đồng cho Quỹ “Vì Trường Sa – Tuyến đầu thân yêu của Tổ quốc”. Dự án “Nạo vét luồng Soài Rạp” giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 2.797 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA của Bỉ là 76 triệu Euro. Việc đưa luồng Soài Rạp vào vận hành đã rút ngắn thời gian hành trình hơn 1 giờ, rút ngắn cự lý 20km từ biển vào các cảng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh so với hướng lưu thông theo tuyến luồng Lòng Tàu; tạo động lực cho phát triển kinh tế biển của Thành phố cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Dangcongsan.vn