Thứ ba,  29/09/2020

Báo Lạng Sơn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới

LSO-Chưa khi nào có một chuyên mục được Ban biên tập quyết định nhanh đến thế. Cũng chưa khi nào một chuyên mục đạt được sự đồng thuận cao của các phòng ban trong tòa soạn cũng như có sự tham gia đông đảo của phóng viên đến thế. Tất cả bởi lẽ tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới gắn với các cuộc vận động lớn là một trong những nhiệm vụ trọng yếu.
Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh và Văn phòng Điều phối trao giải sáng tạo tác phẩm báo chí về xây dựng nông thôn mới cho các phóng viên Báo Lạng Sơn

Tháng 2/2011, tại hội nghị triển khai xây dựng nông thôn mới tỉnh Lạng Sơn, giữa giờ giải lao, tôi có trao đổi nhanh với anh Nguyễn Phúc Đạt, lúc đó là Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo tỉnh (nay là Văn phòng Điều phối). Nội dung xoay quanh việc phối hợp giữa hai đơn vị để xây dựng chuyên mục nông thôn mới. Lúc bấy giờ anh Đạt nhất trí rất cao: mình sẽ tham mưu cho lãnh đạo Văn phòng và Ban chỉ đạo, còn cậu khẩn trương tham mưu cho lãnh đạo tòa soạn, đây là chuyên mục rất quan trọng, thực hiện được càng sớm càng tốt. Kết luận của đồng chí Nguyễn Thế Tuy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trong hội nghị này là phải tập trung cho công tác tuyên truyền, trong đó Báo Lạng Sơn và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh phải xây dựng chuyên mục. Điều này càng thôi thúc chúng tôi phải nhanh chóng xây dựng được kế hoạch và tham mưu tốt cho Ban biên tập.

Ngay sau hội nghị này, tôi báo cáo với trưởng phòng trực tiếp và ngay lập tức ý kiến đề xuất được chuyển tới Ban Biên tập. Theo quy trình, những chuyên mục trước đây phải chờ ký các văn bản phối hợp rồi xây dựng chương trình cụ thể trước, thì đối với xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo tòa soạn cho ý kiến đồng ý và phải làm ngay. Các phòng ban khác đều ủng hộ và Thư ký tòa soạn đã tính toán thời lượng đưa vào trang nhất của số báo thứ Hai hàng tuần. Trong khi đó họa sĩ phòng Biên tập nhanh chóng phác họa ý tưởng và hoàn thiện được lô gô cho chuyên mục (chính lô gô này sau đó đã được Văn phòng Điều phối in trên các tờ rơi tuyên truyền).

Tất cả các công đoạn, thủ tục nhanh chóng được hoàn tất. Điều khó khăn còn lại là nội dung. Trước tiên phải kể đến đây là chương trình rất mới, phạm vi rộng lớn, trong khi đó yêu cầu tuyên truyền đặt ra là rất dày, mỗi tuần một chuyên mục. Chỉ đạo của lãnh đạo tòa soạn là tất cả các phóng viên phải tham gia viết tuyên truyền về nông thôn mới, trong đó chuyên mục giao cho một đầu mối bám, nắm các văn bản, chủ trương, định hướng của tỉnh và của Trung ương…xây dựng kế hoạch hàng tuần trình thẩm định để đưa vào chuyên mục. Sau hội nghị triển khai của tỉnh đúng một tuần, chuyên mục xây dựng nông thôn mới của Báo Lạng Sơn đã ra mắt bạn đọc.

Trong những bước đầu tiên ấy, phóng viên thực hiện chuyên mục cũng đã được sự tạo điều kiện tối đa của Văn phòng, cơ quan Thường trực xây dựng nông thôn mới và Ban chỉ đạo tỉnh. Các chương trình tham quan, học tập, những chủ trương, định hướng, các văn bản chỉ đạo đều được cập nhật kịp thời. Tuy mới ra đời, nhưng những chuyên mục nhanh chóng nhận được sự phản hồi tích cực. Điều rất đáng mừng là sự phản hồi đầu tiên ấy đến từ các đồng chí lãnh đạo của một số cấp, ngành. Thời điểm ấy, khi việc lập đồ án quy hoạch và đề án nông thôn mới các cấp còn đang gặp nhiều lúng túng, một số huyện có biểu hiện chững lại, Báo Lạng Sơn đã phản ánh, phân tích về tình trạng này. Ngay lúc ấy, đồng chí Bí thư Huyện ủy Hữu Lũng đã ghi nhận thông tin và nhanh chóng có những chỉ đạo mạnh mẽ để đẩy nhanh tiến độ.

Trong hơn 3 năm triển khai chuyên mục, Báo Lạng Sơn đã thực hiện được gần 200 chuyên mục với khoảng 400 bài, ảnh. Nội dung bám sát chỉ đạo của tỉnh trong từng giai đoạn. Ngoài chuyên mục, Ban biên tập cũng chỉ đạo tăng cường thời lượng tuyên truyền về nông thôn mới ở tất cả các số báo khác trong tuần. Hàng năm Ban biên tập Báo Lạng Sơn cũng tổ chức sơ kết để định hướng, chỉ ra những nội dung cần bổ sung, tập trung tuyên truyền. Chuyên mục đã nhận được sự quan tâm rất lớn của Ban chỉ đạo tỉnh.

Năm nào cũng vậy, đồng chí Lê Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo của tỉnh cũng dự sơ kết và đưa ra những định hướng cho chuyên mục. Ngay cả trong những chuyên mục hàng tuần, sự phản hồi từ các đồng chí trong Ban chỉ đạo cũng rất nhanh chóng, kịp thời. Đối với chúng tôi, những người được giao đảm nhiệm chuyên mục này, giờ như đã trở thành “đường dây nóng”. Các độc giả, từ người dân vùng sâu vùng xa, Ban chỉ đạo, Ban quản lý cơ sở thường xuyên có sự phản ánh, trao đổi thông tin, góp ý cho chuyên mục, bày tỏ mong muốn, nguyện vọng trên chuyên mục…Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã  từng bước vào guồng, nông thôn mới đã thực sự trở thành một cuộc vận động lớn trong toàn xã hội. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về nông thôn mới ngày càng được nâng lên.

Mỗi giai đoạn là một sự tiến triển mới. Nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh cũng thay đổi theo từng giai đoạn. Chính vì vậy nhiệm vụ đối mới nội dung chuyên mục, thay đổi cách tiếp cận, nâng cao hiệu quả tuyên truyền thường xuyên được Ban biên tập Báo Lạng Sơn quán triệt. Nông thôn mới không chỉ “ngấm” trong nhân dân mà đã thực sự “ngấm” trong những người làm báo chúng tôi.

VŨ NHƯ PHONG