Thứ ba,  22/09/2020

Hà Nội được đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh

Hà Nội đang có môi trường kinh doanh tốt, tạo được niềm tin và sẽ thu hút nhiều vốn đầu tư nhất từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo Công ty tổ chức triển lãm Thái Lan Reedtradex, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tham gia triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo 2014” tại Hà Nội sắp tới đánh giá tích cực về môi trường kinh doanh của Hà Nội và họ kỳ vọng có nhiều cơ hội phát triển.

Ông Seiji Masuda – Tổng giám đốc Công ty Sanko Fastem (Vietnam) – nhận xét, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang có môi trường kinh doanh tốt, tạo được niềm tin và sẽ thu hút nhiều vốn đầu tư nhất từ các doanh nghiệp Nhật Bản. 

“Doanh nghiệp chúng tôi chuyên sản xuất bu lông neo lớn nhất Nhật Bản và hiện các nhà máy xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam, họ sẽ cần mỏ neo của chúng tôi để sửa chữa kết cấu và dây chuyền sản xuất của họ. Đây là một cơ hội lớn”, ông Seiji Masuda cho hay.


Doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Hà Nội. (Ảnh: Internet)

Còn ông Masato Hayashi, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Hitachi Cable Vietnam chia sẻ: Hitachi kỳ vọng vào các cơ hội kinh doanh phong phú tại Hà Nội, đặc biệt là các ngành công nghiệp hạ tầng xã hội.

 

Được biết, hiện Hà Nội đang chỉ đạo thực hiện đề án “Đẩy mạnh thu hút FDI từ Nhật Bản trên địa bàn Hà Nội, giai đoạn 2013-2015 và những năm tiếp theo”. Trong đó ưu tiên thu hút các dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp; phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và phát triển, dịch vụ hiện đại; các dự án quy mô lớn, sản phẩm có tính cạnh tranh cao… Ngoài ra, các dịch vụ chất lượng cao bao gồm tài chính, ngân hàng, y tế và nguồn nhân lực, cũng được xem là các ngành tiềm năng cho thu hút vốn đầu tư Nhật Bản.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản cho rằng, Hà Nội cần đẩy nhanh tiến độ cải cách trong thủ tục giấy tờ và tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường niềm tin cho các nhà đầu tư Nhật Bản. TP Hà Nội đã cam kết sẽ không ngừng tạo lập môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, phù hợp với hội nhập quốc tế. Thời gian tới Hà Nội sẽ rà soát, công bố các thủ tục hành chính, thiết lập kênh tư vấn đầu tư miễn phí, cập nhật thông tin quy hoạch trên website, xuất bản tài liệu xúc tiến đầu tư bằng tiếng Nhật Bản.

Theo VOV.vn