Thứ hai, 22/04/2019

Dự kiến khởi công Nhiệt điện Vân Phong 1 cuối năm 2015

Tập đoàn Sumitomo mong muốn hoàn thành thủ tục đầu tư và nhận chứng nhận đầu tư trong tháng 7/2014.

Đại diện Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) cho biết, Tập đoàn dự kiến khởi công Dự án Nhiệt điện Vân Phong 1 (tại Khánh Hòa) vào cuối năm 2015. Kế hoạch này trên thực tế đã được Sumitomo đưa ra từ giữa năm ngoái, với dự kiến đẩy nhanh tiến độ đàm phán hợp đồng xây dựng – khai thác – chuyển giao (BOT) với Bộ Công Thương và hàng loạt thủ tục khác, như cấp giấy chứng nhận đầu tư, thành lập công ty BOT, hoàn thành nghĩa vụ tài chính…

Mong muốn của Sumitomo là có thể ký hợp đồng BOT trong quý I/2014, hoàn thành thủ tục đầu tư và nhận chứng nhận đầu tư trong tháng 7/2014. Tuy nhiên, đến nay chưa có thông tin liên quan đến việc này.

Trong khi đó, thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Dự án Nhiệt điện Vân Phong 1 được Tập đoàn Sumitomo đề nghị đầu tư từ năm 2006, với công suất 2.640 MW, trên diện tích hơn 350 ha tại xã Ninh Phước. Dự án có tổng vốn đầu tư 3,8 tỷ USD, trong đó giai đoạn I đầu tư 2 tỷ USD. Tuy nhiên, do vướng mắc trong đàm phán hợp đồng BOT, nên đến nay, Dự án vẫn chưa triển khai thực hiện được.

Mặc dù vậy, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai Dự án, năm 2012, tỉnh Khánh Hòa đã ứng 150 tỷ đồng đền bù giải tỏa cho người dân và dành 135 tỷ đồng làm khu tái định cư Ninh Thủy. Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện gần xong việc đền bù giải phóng mặt bằng. Khu tái định cư Ninh Thủy đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng.

Không chỉ Sumitomo, mà thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm phát triển các dự án điện BOT ở Việt Nam. Chẳng hạn, Samsung (Hàn Quốc) với Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 3; EGATI (Thái Lan) với Nhiệt điện Quảng Trị; Toyo-Ink (Malaysia) với Nhiệt điện Sông Hậu 2… Mới đây, Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) cũng đã bày tỏ mối quan tâm tới Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 3, công suất 2.000 MW…

Liên quan đến các dự án BOT ngành điện, một trong những vướng mắc lớn nhất là đàm phán hợp đồng BOT, cũng như giá bán điện. Bên cạnh đó, tại các kỳ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã bày tỏ sự quan ngại khi thủ tục triển khai các BOT khá rườm rà, thường phải kéo dài 3 – 5 năm.

Bên cạnh đó, một trong những nội dung được các nhà đầu tư quan tâm là vấn đề bảo lãnh ngoại tệ đối với các dự án BOT. Hiện nay, Nghị định về đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công – tư), trong đó có các điều khoản về BOT, đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện. Các nhà đầu tư đang hối thúc việc ban hành nghị định này để việc triển khai các dự án BOT được thuận lợi hơn.

Theo VOV.vn