Thứ hai,  28/09/2020

Việt Nam tham dự Hội chợ thương mại quốc tế SAITEX lần thứ 21 tại Nam Phi

Ngày 22/6, Hội chợ thương mại quốc tế SAITEX lần thứ 21 đã khai mạc tại thành phố Giôhannexbớc (Johannesburg) của Nam Phi với sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp từ 45 quốc gia.
Đoàn Việt Nam tham dự Hội chợ lần này nhằm góp phần thúc đẩy quảng bá, trưng bày sản phẩm của 15 doanh nghiệp có thế mạnh của Hà Nội và một số địa phương, trong đó nổi bật là các ngành hàng nông sản (công ty AgriThanglong), vật liệu xây dựng (công ty gốm sứ Hảo Cảnh và Mikado), máy tính thiết bị điện (công ty Thánh Gióng và Điện cơ 91), đồ thủ công mỹ nghệ và dược phẩm (Traphaco và nhiều doanh nghiệp khác). Đặc biệt, năm nay, Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi đã mở một gian hàng giới thiệu gạo Việt Nam, trong đó món cơm rang miễn phí được nhiều thực khách khen ngợi. Riêng trong ngày khai mạc, bốn gian hàng của Việt Nam đã được trên 200 nhà nhập khẩu tại Nam Phi và một số nước trong khu vực quan tâm tới thăm, bày tỏ mong muốn được tìm hiểu kỹ về chất lượng và giá cả, các thủ tục xuất khẩu của Việt Nam, và đã ký kết được một số hợp đồng.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Phan Tiến Bình, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Trưởng đoàn doanh nghiệp Việt Nam cho biết Hội chợ SAITEX 2014 có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Tham gia hội chợ này – được tổ chức tại Nam Phi, quốc gia đầu tàu về kinh tế và cửa ngõ của châu lục – là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong nước tiếp cận, khám phá và thâm nhập thị trường sở tại. Sự quan tâm cao của khách thăm các gian hàng Việt Nam cho thấy một số mặt hàng mà Việt Nam giới thiệu lần này hoàn toàn có thể thâm nhập tốt vào thị trường Nam Phi và các nước.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng bày tỏ vui mừng trước sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp Nam Phi và nhiều nước trong khu vực đối với hàng hóa Việt Nam. Đại sứ cho rằng tiềm năng thương mại giữa Việt Nam với Nam Phi và các nước trong khu vực là rất lớn, cần được tích cực khai thác vì lợi ích chung của tất cả các bên. Tới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi sẽ tiếp tục tổ chức những sự kiện xúc tiến thương mại tương tự tại các thành phố lớn khác của Nam Phi. Đại sứ Lê Huy Hoàng cũng cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng hơn nữa vai trò của cơ quan đại diện, tăng cường tiếp cận thị trường để giới thiệu tiềm năng của mình cũng như để tìm hiểu sâu hơn về nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng sở tại, đồng thời mời các doanh nghiệp châu Phi tới Việt Nam nhiều hơn để khảo sát, trao đổi nhằm thúc đẩy hợp tác hiệu quả lâu bền.

SAITEX được coi là hội chợ đa ngành lớn nhất ở châu Phi, hàng năm được tổ chức tại Nam Phi nhằm tạo cầu nối giữa các nhà sản xuất, các công ty xuất nhập khẩu, các nhà phân phối và các đại lý trong lĩnh vực hàng tiêu dùng. Theo Ban tổ chức, SAITEX năm nay quy tụ được hơn 900 đơn vị triển lãm đến từ nhiều quốc gia, với nhiều nền kinh tế quan trọng và mới nổi từ Nam Phi, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng gần 15 nghìn lượt khách tới thăm các gian hàng trong ba ngày diễn ra hội chợ.

Theo Dangcongsan.vn