Thứ năm,  01/10/2020

Trồng mướp đắng lai F1 cho thu nhập cao

Mướp đắng còn có tên là khổ qua. Mướp đắng chứa nhiều loại vi-ta-min. Nhưng nhiều nông dân sản xuất hoa màu đều cho rằng: Mướp đắng (khổ qua) là giống "khó ăn" nhất vì lá và quả thường bị sâu bệnh, dễ héo dây và thối rễ.

Nhằm khắc phục nhược điểm trên, Công ty giống cây trồng miền Nam cung cấp loại giống mướp đắng lai F1 có tên Big 14 cho năng suất và chất lượng, mở hướng đột phá cho nông dân nghèo, ít đất canh tác. Đây là giống khổ qua sinh trưởng mạnh, thích nghi rộng, trái dài và to, ít công chăm sóc, năng suất cao gấp ba lần so với các giống cũ. Loại khổ qua này thịt dày, cứng, bảo quản được lâu ngày, cho nên khách hàng rất ưa chuộng. Đặc biệt, giống Big 14 chỉ sau 35 ngày trồng là bắt đầu ra trái và thu hoạch liên tục từ 25 đến 30 lứa, trung bình cứ hai ba ngày hái một lần.

Về cách trồng muốn dây phát triển nhanh, sai trái, ít bệnh, người trồng phải nắm vững kỹ thuật từ khâu ngâm hạt giống, giâm vào bầu tro cho tới việc xới đất, cuốc giồng, đặt dây, ngắt ngọn và bón phân sao cho đúng quy cách, đúng kỹ thuật, đất phải được cày bừa kỹ, làm cỏ sạch, kết hợp bón vôi để xử lý đất: 80 -100kg vôi/1.000 m 2. Làm liếp: cao tối thiểu 30 – 40 cm so với đáy rãnh, mặt rộng của liếp từ 0,6 đến 0,7 m, khoảng cách giữa hai liếp tính từ tim là 1,2 đến 1,4 m. Dùng bạt phủ nông nghiệp phủ liếp nhằm hạn chế cỏ dại, sâu bệnh và tiết kiệm nước tưới. Làm giàn: cây làm giàn dài hơn 2 m; hạt trước khi gieo nên ngâm trong nước (2 sôi 3 lạnh) trong 5-6 giờ, sau đó vớt ra ủ vào khăn ấm, cứ 24 giờ thì rửa xả cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo. Để đạt năng suất cao cần đầu tư phân bón đầy đủ và thích hợp, tùy điều kiện canh tác thời tiết từng vùng để bón. Để khổ qua bảo đảm an toàn thực phẩm và phát triển nhanh cần giữ vững nguyên tắc “bốn đúng”: đúng thuốc, đúng liều, đúng lúc, đúng cách.

Theo Nhandan.vn