Thứ năm,  24/09/2020
Tăng thu XNK:

Thành quả của sự nỗ lực, đồng bộ

LSO - Năm 2014, chỉ tiêu giao cho Cục Hải quan Lạng Sơn về thu thuế xuất nhập khẩu là 2.600 tỷ đồng. Tính đến 15/6/2014, tổng số thu thuế XNK toàn Cục Hải quan Lạng Sơn đã được trên 1.560 tỷ đồng, đạt hơn 64% kế hoạch giao. Trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn Cục đã làm thủ tục hải quan cho gần 20.000 bộ tờ khai hải quan, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2013. Để đạt được kết quả này, trong 6 tháng qua, ngành hải quan Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ một số giải pháp để tăng nguồn thu.

                 

        Cán bộ Hải Quan cửa khẩu Cốc Nam kiểm hóa hàng hoa quả tươi nhập khẩu

Nhìn lại kết quả thu 6 tháng đầu năm 2013, thời điểm đó, ngành hải quan Lạng Sơn chỉ thu đạt hơn 43% trong tổng chỉ tiêu giao 2.450 tỷ đồng. Vì vậy, 6 tháng đầu năm 2014, việc thu đạt trên 1.560 tỷ đồng (chỉ tiêu năm 2014 là 2.600 tỷ đồng) là một kết quả đáng nể của hải quan Lạng Sơn. Để hoàn thành nhiệm vụ thu, từ đầu năm, Cục đã giao chỉ tiêu cho từng đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện, tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát tránh gian lận về thuế, tích cực thu hồi nợ đọng thuế… Trong đó, tăng cường sự tuân thủ pháp luật hải quan của doanh nghiệp là giải pháp quan trọng hàng đầu của Cục Hải quan Lạng Sơn. Để triển khai giải pháp này, Cục đã tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về hải quan, đẩy mạnh việc hỗ trợ, cung cấp thông tin về chính sách quản lý liên quan đến hoạt động XNK cho từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, biện pháp tạo thuận lợi trong việc giải quyết thủ tục hải quan cho doanh nghiệp cũng được đẩy mạnh, đặc biệt đơn vị luôn chú trong việc triển khai thủ tục hải quan điện tử, một cửa hải quan, qua đó tạo sự đồng tình ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, trong tháng 5 và tháng 6/2014, Cục Hải quan Lạng Sơn đã hợp tác chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện hiệu quả hệ thống VNACCS/VCIS.
    
Ngoài ra, các đơn vị trong toàn cục đã đẩy mạng công tác chống gian lận qua mã số, thuế, giá; triển khai công tác thu hồi nợ đọng thuế, tích cực phối hợp tốt với các cơ quan, ban ngành để công tác này đạt hiệu quả cao, kiên quyết xử lý đối với những doanh nghiệp chây ì nợ thuế. Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc xác định giá trị tính thuế tại các chi cục trực thuộc, đặc biệt đối với các mặt hàng trọng điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa XNK qua các chi cục trực thuộc không, để tình trạng ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại hóa, áp dụng và đưa vào vận hành hệ thống VNACC/VCIS theo đúng lộ trình, thu hút và kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về làm thủ tục tại đơn vị.
    
Đánh giá về nguyên nhân số thu tăng so với cùng kỳ năm trước, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Nguyễn Hữu Vượng cho biết: tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong những tháng đầu năm 2014 đã có chiều hướng tích cực hơn, chi phí sản xuất đầu vào được kiểm soát, doanh nghiệp đã tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng, hiệu quả kinh doanh được cải thiện, đặc biệt là một số doanh nghiệp lớn đã đẩy mạnh hoạt động nhập khẩu. Cùng với đó, việc triển khai dự án hiện đại hóa thu nộp ngân sách Nhà nước đã phần nào làm tăng số thu, cập nhật kịp thời số liệu thu ngân sách, giảm thiểu việc cập nhật chứng từ thủ công dẫn đến sai sót và nhầm lẫn.
   
Tuy nhiên, có thể thấy rằng, ngoài công tác hiện đại hóa, dấu ấn trong 6 tháng qua khiến số thu thuế XNK tăng cao lại xuất phát từ cán bộ hải quan. Trong những tháng qua, tại các cửa khẩu trên địa bàn quản lý luôn luôn có cán bộ tư vấn về thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp. Các cán bộ thuộc hải quan Lạng Sơn đã thực hiện tốt phương châm “làm hết việc chứ không làm hết giờ”, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và hàng hóa đảm bảo thu đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Qua đó, nhiều vướng mắc đã kịp thời được giải quyết, góp phần đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa của doanh nghiệp. Thực tế, trong giai đoạn khó khăn vừa qua, tập thể, cán bộ công chức hải quan Lạng Sơn đã không ngừng nỗ lực, đảm bảo được yêu cầu quản lý và thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động XNK qua cửa khẩu. Điều này đã tạo cơ sở, nền móng cho việc tăng thu cho Nhà nước.
   
Nhằm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2014, Cục Hải quan Lạng Sơn đã đề ra một số giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm như: kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh của các doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan; tập trung xử lý nợ đọng thuế, đôn đốc thu hồi thuế nợ đọng; không để nợ xấu phát sinh; tăng cường công tác chống thất thu thuế qua áp mã, áp giá, xác định mặt hàng trọng tâm; tăng cường khâu kiểm tra trị giá khai báo. Tin rằng, với kết quả đã đạt được và những giải pháp tăng thu hiệu quả mà ngành hải quan Lạng Sơn đang thực hiện, hy vọng, năm 2014 này, hải quan Lạng Sơn là đơn vị đứng đầu về quản lý số lượng hàng hóa XNK trên tuyến biên giới đường bộ lớn nhất cả nước.
                             

Bài, ảnh: Trí Dũng