Thứ ba,  22/09/2020
Ngân hàng TMCP Công thương:

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

LSO-Là một trong những ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn, trong những năm qua, Ngân hàng TMCP Công thương chi nhánh tỉnh (Vietinbank Lạng Sơn) đã luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, định hướng tín dụng của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, từ đầu năm đến nay, Vietinbank Lạng Sơn đã tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp thiết thực: áp dụng các gói sản phẩm ưu đãi lãi suất, cơ cấu thời hạn trả nợ, hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, vươn lên, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.  

Hoạt động giao dịch tín dụng tại Phòng giao dịch Kỳ Lừa

Trong quá trình thực hiện hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Vietinbank Lạng Sơn luôn bám sát  chính sách phát triển kinh tế của tỉnh, tập trung vốn cho các ngành, lĩnh vực ưu tiên nông nghiệp, doanh nghiệp và các dự án của UBND tỉnh. Trong giai đoạn hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn chung về thị trường đầu ra, vốn đầu tư… Do vậy, bên cạnh những biện pháp giảm lãi suất, cơ cấu thời hạn trả nợ…, năm 2014, chi nhánh tỉnh tập trung các hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Ông Hoàng Hữu Công, Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương tỉnh chia sẻ: Đồng hành cùng với doanh nghiệp khắc phục những khó khăn, Vietinbank Lạng Sơn đã cụ thể hóa các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chủ động phối hợp và tiếp cận doanh nghiệp, tìm hiểu nguyên nhân những khó khăn, yếu kém của doanh nghiệp để từ đó có hướng  tư vấn, giúp đỡ doanh nghiệp thiết thực, hiệu quả. Mặt khác, đơn vị thường xuyên tập huấn, trao đổi, nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn cũng như văn hóa kinh doanh cho đội ngũ cán bộ để thực hiện tốt việc tư vấn, hướng dẫn trực tiếp cho khách hàng, mở rộng tìm kiếm khách hàng. Đồng thời với thực hiện quy trình cho vay trên cơ sở quy định của Ngân hàng Nhà nước phù hợp với đơn vị, cụ thể, rõ ràng, thuận lợi cho khách hàng… hàng tháng, Vietinbank tỉnh giám sát tình hình sử dụng vốn vay, nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp; có hệ thống chấm điểm xếp hạng tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước… Qua đó, kịp thời gặp gỡ, giúp đỡ doanh nghiệp khắc phục những vướng mắc, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. 

Nhờ tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, từ cuối năm 2013 đến nay, Vietinbank tỉnh đã tư vấn, giúp đỡ nhiều doanh nghiệp lập phương án, dự án sản xuất kinh doanh, hoàn tất thủ tục, hồ sơ vay vốn, đặc biệt là xem xét, hỗ trợ đầu tư cải tiến dây truyền kĩ thuật sản xuất; giúp đầu ra cho sản phẩm vật liệu xây dựng; đầu tư vốn lưu động… Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, như Công ty Cổ phần lâm sản Thịnh Lộc- Shinec, huyện Hữu Lũng; Công ty TNHH Thượng Thành, Đồng Mỏ, Chi Lăng; Công ty TNHH Quyết Thắng, Cao Lộc… Đến nay, các doanh nghiệp được hỗ trợ đều đã cơ bản vượt qua khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, trả nợ đúng kì. Trong 5 tháng đầu năm 2014, dư nợ cho vay doanh nghiệp ổn định và tăng trưởng, tăng hơn 5% so với thời điểm 31/12/2013. Hiện nay, ngân hàng đang thực hiện nhiều chương trình, sản phẩm ưu đãi lãi suất thấp đến khách hàng như chương trình “Kết nối khách hàng tiềm năng”, chương trình “Tiếp sức thành công”, chương trình “Chung sức vươn xa cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu năm 2014”…

Trên địa bàn Lạng Sơn chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động với nguồn vốn phần lớn là vốn vay ngân hàng. Do vậy, để giúp doanh nghiệp có vốn lưu động, vốn đầu tư cải tiến dây truyền kĩ thuật, nâng cao công suất, giảm giá thành sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường…, trong những tháng cuối năm, Vietinbank tỉnh tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, chủ động phối hợp và bám nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, tư vấn, giúp đỡ kịp thời cho các doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn về vốn trong phát triển sản xuất, kinh doanh.

LÂM NHƯ