Thứ năm,  01/10/2020

Mỹ xem xét tăng trừng phạt kinh tế Nga

Chính quyền Mỹ đang thảo luận về vòng trừng phạt kinh tế mới đối với Nga, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 25/6 cho biết, Mỹ đánh giá cao những động thái tích cực của Nga xung quanh vấn đề Ukraine mấy ngày qua, tuy nhiên vẫn chưa đủ để ngăn cản các biện pháp trừng phạt tăng cường về kinh tế mà Mỹ và châu Âu có thể áp đặt lên Nga.

Chính quyền Mỹ đang thảo luận về vòng trừng phạt kinh tế mới đối với Nga, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng.


Ngành năng lượng Nga có thể sẽ bị Mỹ trừng phạt (Ảnh: KT)

Theo các lãnh đạo trong ngành, lệnh trừng phạt này sẽ yêu cầu các công ty năng lượng của Mỹ nộp đơn xin phép trước khi xuất khẩu công nghệ sang Nga. Mỹ cũng sẽ không đồng ý cấp phép cho bất kỳ công nghệ xuất khẩu nào có hơn 10% nội dung do Mỹ tạo ra. Song quy định này sẽ chỉ áp dụng với các dự án mới.

Tuy nhiên, Mỹ cũng đang phải đối mặt với sự phản đối từ nhiều quốc gia châu Âu cũng như các doanh nghiệp của Mỹ trước lệnh trừng phạt này, do lo ngại họ sẽ bị giảm lợi thế cạnh tranh nếu Mỹ có hành động đơn phương.

Ngay trong chính phủ Mỹ vài tháng gần đây cũng bị chia rẽ về quy mô trừng phạt Nga, theo đó Bộ Tài chính và các cố vấn kinh tế, thương mại đều tỏ ý lo ngại về hậu quả mà lệnh trừng phạt đem lại.

Các lãnh đạo Mỹ và châu Âu đã cảnh báo Nga có thể bị trừng phạt kinh tế trừ phi có động thái xoa dịu căng thẳng tại Ukraine. Thủ tướng Đức – Angela Merkel hôm 23/6 cho biết sẽ bàn bạc các lệnh trừng phạt lên kinh tế Nga trong cuộc họp lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/6.

Theo VOV.vn