Chủ nhật,  20/09/2020

Sản xuất công nghiệp 6 tháng tăng 5,8%

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 6/2014 dự kiến tăng 0,5% so với tháng 5 và tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với mức tăng 5,3% của cùng kỳ của năm 2013.
 

 Ảnh minh hoạ (Nguồn: K.D)

Trong mức tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp, ngành chế tạo đóng góp 5,5 điểm phần trăm; ngành sản xuất, phân phối điện đóng góp 0,7 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước đóng góp 0,1 điểm phần trăm, trong khi ngành khai khoáng đóng góp -0,5 điểm phần trăm.

Đối với ngành công nghiệp chế biến chế tạo, chỉ số sản xuất 6 tháng đầu năm dự tính tăng 7,8% so với cùng kỳ trong khi chỉ số tiêu thụ 5 tháng tăng 9% so với cùng kỳ. Chỉ số tồn kho ngành chế biến, chế tạo thời điểm 1/6/2014 tăng 12,8% so với cùng thời điểm năm trước. Như vậy, tốc độ tăng của tiêu thụ sản phẩm công nghiệp ngành chế biến, chế tạo 5 tháng đầu năm cao hơn mức tăng của chỉ số sản xuất 1,4 điểm phần trăm là tín hiệu tốt cho sự phục hồi và phát triển của toàn ngành công nghiệp, cũng như của toàn nền kinh tế.

Nhìn chung, tình hình sản xuất công nghiệp đã có những tín hiệu tích cực khi giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm 2014 tăng cao hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2013 là 0,8 điểm phần trăm và tốc độ tăng của quý sau cao hơn quý trước 5,3 điểm phần trăm. Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm 2014, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng ấn tượng với mức 7,8%, cao hơn mức 6,1% của cùng kỳ năm trước 1,7 điểm phần trăm. Chỉ số tiêu thụ của ngành chế biến, chế tạo 5 tháng đầu năm tăng tới 9% so với cùng kỳ, tăng cao hơn khá nhiều so với chỉ số sản xuất 5 tháng (7,6%) là tín hiệu khả quan cho sản xuất công nghiệp và toàn nền kinh tế. Điều này cho thấy, cầu sản phẩm công nghiệp có xu hướng tăng trở lại, thúc đẩy sản xuất phát triển ổn định và giảm tồn kho.

Trước tình hình trên, thời gian tới, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ, khuyến khích tiêu dùng, đẩy nhanh việc tiêu thụ hàng tồn kho. Từng bước thực hiện các giải pháp nhằm chuyển dịch cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp theo hướng giảm tỷ trọng gia công, lắp ráp. Tập trung giám sát chặt chẽ tiến độ các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm chậm tiến độ và các dự án có khả năng hoàn thành trong năm. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện quyết liệt việc tái cơ cấu, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Theo Dangcongsan.vn