Thứ tư,  25/11/2020

Bộ Nông nghiệp: Vinafood 2 không hối lộ để bán gạo cho Philippines

Đây là khẳng định của Bộ Nông nghiệp sau nghi án "đi đêm" hối lộ quan chức Philippines của Vinafood 2 để bán 800.000 tấn gạo vào thị trường này.

Trao đổi với báo chí chiều 27/6, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết Bộ Nông nghiệp chưa nhận được phản hồi hay thông tin chính thức về sự việc trên từ Philippines. Nhưng ngay khi xuất hiện thông tin trên phương tiện truyền thông, Thứ trưởng Tuấn đã trực tiếp gặp gỡ và trao đổi với ông Huỳnh Thế Năng – Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và bà Trần Thị Thanh Tâm – Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1), hai người trực tiếp sang Philippines dự phiên đấu thấu.


Bộ Nông nghiệp khẳng định Vinafood 2 không hối lộ quan chức Philippines (Ảnh: KT)

“Hai người đều khẳng định không có chuyện đi đêm hay hối lộ quan chức Philippines”, Thứ trưởng Tuấn nói và cho biết thông tin Vinafood 2 hối lộ quan chức nước ngoài xuất phát từ một hiệp hội lương thực ở thủ đô Manila.

Trước đó tờ nhật báo Inquirer dẫn nguồn tin từ Hiệp hội các nhà cung cấp Metro Manila (MMVA) cho biết, Bộ trưởng Nông nghiệp Proceso Alcala đã nhúng tay vào hợp đồng Vinafood 2 cung cấp 800.000 tấn gạo cho nước này. Theo MMVA, giá vận chuyển được thỏa thuận là 54 USD mỗi tấn, cao hơn 30 USD so với giá thị trường. Với 800.000 tấn gạo trúng thầu, khoản tiền chênh lệch mà các cá nhân liên quan có thể hưởng lên đến 24 triệu USD.

Về vấn đề thua lỗ cua Vinafood 2, ông Tuấn thừa nhận một số đơn vị thuộc doanh nghiệp làm ăn không có hiệu quả và thua lỗ trong năm 2013 là có. Bộ Nông nghiệp cũng đã có văn bản yêu cầu đơn vị khắc phục hiệu quả, làm rõ nguyên nhân, kiểm điểm và xử lý sai phạm. “Đáng ra vụ xử lý sai phạm của Vinafood 2 phải dứt điểm ngay trong tháng 6, nhưng do có quyết định thanh tra doanh nghiệp này từ Thanh tra Nhà nước nên Bộ Nông nghiệp sẽ chờ kết luận từ Thanh tra Nhà nước đề đưa ra kết luận và biện pháp xử lý cuối cùng”, ông Tuấn nói.

Theo VOV.vn