Thứ ba,  29/09/2020

Thực hư chuyện vải quả tươi Trung Quốc tràn qua khu vực cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn

LSO - Trong mấy ngày qua, trên một số kênh thông tin có đăng một số bài viết về vải quả tươi Trung Quốc lan tràn vào thị trường Việt Nam. Thông tin nêu cụ thể chuyện vải quả tươi Trung Quốc được vận chuyển, nhập khẩu qua một số cửa khẩu như Tân Thanh, Cốc Nam thuộc tỉnh Lạng Sơn. Những thông tin này khiến người trồng vải ở Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên khá lo lắng vì vải năm nay được mùa, sản lượng tăng hơn năm 2013. Bà con trồng vải lo vì thị trường trong nước mới là thị trường tiêu thụ chính của vải quả tươi. Nếu có việc nhập khẩu vải quả tươi Trung Quốc thì việc cạnh tranh sẽ khiến vải quả nội địa sẽ mất giá.

                    

       Các thùng vải thiều Lục Ngạn ( Bắc Giang) được bốc chuyển tải trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc

Bà Đặng Thị Ngân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết: chỉ tính trong tuần vừa qua (23 – 27/6), mỗi ngày đơn vị hải quan Tân Thanh làm thủ tục xuất khẩu trung bình 1.240 tấn vải quả tươi. Số lượng vải quả tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh tính đến ngày 26/6 đã được 12.506 tấn. Tuy nhiên, Chi cục Hải quan Tân Thanh chưa hề làm thủ tục nhập 1 kg vải quả tươi nào. Vì thế, ở cửa khẩu nào thì chưa nắm rõ, nhưng riêng tại cửa khẩu Tân Thanh thì không thể có việc vải quả tươi Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

Cũng với ý này, ông Trần Quốc Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam khẳng định: mấy ngày vừa qua, mỗi ngày tại khu vực cửa khẩu Cốc Nam có từ 100 – 120 xe chở vải quả tươi xuất khẩu. Thống kê nhanh thì sản lượng vải quả tươi xuất khẩu mỗi ngày đạt từ 750 tấn đến 1.200 tấn. Trong tuần qua, đơn vị hải quan Cốc Nam cũng không hề làm thủ tục nhập khẩu cho một xe vải quả tươi nào cả.  Theo bà Ngân và ông Hùng thì có thể bà con cư dân biên giới mua một số lượng nhỏ rồi xách về dùng mà thôi.

Theo dự ước của Bộ NN&PTNT, năm 2014 tổng sản lượng vải thiều đạt khoảng 190 nghìn tấn, tăng 13,6% so với mùa vụ năm 2013. Số liệu này cho thấy nguồn cung về vải quả tươi của Việt Nam rất dồi dào. Con số mà các chi cục hải quan tại cửa khẩu đưa ra cũng đã chứng minh lượng vải quả Vì thế, sẽ là chuyện lạ khi vải quả tươi Trung Quốc được nhập khẩu ngược vào Việt Nam.

Theo ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, hiện tại, vải quả tươi xuất khẩu chủ yếu qua cửa khẩu Cốc Nam và Tân Thanh, còn lại các cửa khẩu khác cũng có vải quả tươi xuất khẩu nhưng sản lượng không nhiều. Đến thời điểm hiện tại (30/6), theo báo cáo của các chi cục hải quan tại khu vực cửa khẩu, cặp chợ biên giới thì chưa có hiện tượng vài quả tươi Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam. Thực tế, nếu có tư thương hay doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu vải quả tươi Trung Quốc vào Việt Nam qua các cửa khẩu, nếu vải quả đảm bảo chất lượng và giấy tờ  thì lực lượng hải quan vẫn làm thủ tục cho phép nhập vì đây là chuyện bình thường trong việc giao thương giữa 2 nước.

Như vậy, qua sự khẳng định của cơ quan chức năng thì đến thời điểm hiện tại (30/6), việc nhập khẩu vải quả tươi Trung Quốc qua một số cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn là chưa hề có. Theo lời cán bộ hải quan tại cửa khẩu thì có thể có sự hiểu nhầm, vì cũng giống như một số loại hoa quả khác như dưa hấu, nhãn…, thương nhân Trung Quốc nhập khẩu vải quả tươi nhưng họ chọn rất kỹ, chỉ chọn loại quả to, tươi màu. Do vậy, có thể có một lượng vải không đáp ứng đủ yêu cầu nên các chủ hàng Việt Nam mang quay lại và để thu vốn, họ bày bán ngay tại một số chợ ở khu vực cửa khẩu.

Bài, ảnh: Trí Dũng