Thứ ba,  11/08/2020

Tăng cường quan hệ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Italia

Ngày 5/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 24 đến 26/11 của phái đoàn kinh tế Italia gồm gần 100 doanh nhân đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, do Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Italia Carlo Calenda dẫn đầu.
 

Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tổ chức họp báo ngày 5/11 (Ảnh: MT)

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam Lorenzo Angeloni cho rằng, chuyến thăm và làm việc của phái đoàn kinh tế Italia lần này là một minh chứng cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Italia ngày càng quan tâm nhiều đến thị trường Việt Nam – quốc gia mới nổi đầy triển vọng. Việt Nam trở thành cửa ngõ lý tưởng cho các doanh nhân Italia thâm nhập vào khu vực ASEAN và châu Á.

Đại sứ Italia Lorenzo Angeloni cũng cho biết: phái đoàn kinh tế Italia đến Việt Nam lần này nhằm thực hiện hai nhiệm vụ song song liên quan đến cả kinh tế và chính trị. Cụ thể, các cuộc thảo luận chính thức sẽ diễn ra theo nội dung Hiệp định Đối tác Chiến lược được ký kết bởi chính phủ Việt Nam và Italia và sau đó là Diễn đàn kinh tế Italia – Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, Thương vụ Italia tại Việt Nam sẽ tổ chức các buổi gặp song phương nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp Italia và các đối tác Việt Nam. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và Italia xây dựng, củng cố và mở rộng các mối quan hệ hợp tác kinh tế với các đối tác Việt Nam.

Trên thực tế, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italia được tạo ra những nền tảng chặt chẽ từ trước đến nay và đang được củng cố hơn nữa và sự tăng trưởng hợp tác, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế cũng đang được ghi nhận rất rõ ràng. Phía Italia cũng đánh giá cao đối tác Việt Nam và tập trung vào xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng trọng điểm của mình.

Italia là thị trường xuất khẩu lớn thứ 18 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 15 của Việt Nam, tăng trưởng ở mức 19% hàng năm trong giai đoạn 2005-2010. Tổng khối lượng giao dịch trong năm 2012 là gần 3 tỷ USD. “Năm  2014, chúng tôi kỳ vọng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai quốc gia sẽ đạt đến 3,5 tỷ euro. Cụ thể trong khối Liên minh châu Âu, Italia là đối tác thương mại thứ ba của Việt Nam”, Đại sứ Lorenzo Angeloni nhấn mạnh.

Theo Dangcongsan.vn