Chủ nhật,  09/08/2020

Hiện đại hóa quy trình nộp thuế

LSO - Cải cách hiện đại hóa thuế luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Với yêu cầu giảm thời gian làm thủ tục, nộp thuế ngang bằng các nước trong khu vực để hội nhập quốc tế, ngành thuế Lạng Sơn đã tăng cường hiện đại hóa quy trình nộp thuế để đáp ứng yêu cầu này.

                          

        
Phát tài liệu tuyên truyền hiện đại hóa quy trình  nộp thuế ở Cục thuế tỉnh

Khép kín quy trình nộp thuế
    
Anh Đào Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Anh vừa khoe đã nộp quyết toán thuế theo quý xong, công ty anh không bị lỗi, không chậm nộp vì thế các lô hàng công ty nhập, xuất đều nằm ở luồng xanh. Anh khẳng định: “Nộp thuế bây giờ đơn giản, chuyển trực tiếp tại ngân hàng nên rất tiện cho các doanh nghiệp. So với trước đây, thời gian đã giảm đi được phân nửa”. Trước đây, để nộp thuế thường các doanh nghiệp phải nộp trực tiếp cho cơ quan thuế, đội quản lý thu. Khi xuất nhập khẩu hàng hóa thì nộp trực tiếp ở cơ quan thuế, hoặc đơn vị thu. Thế nhưng giờ đây mọi việc đã khác, doanh nghiệp có thể trừ nộp qua tài khoản ngân hàng, nộp trực tiếp vào kho bạc.   Để có quy trình ấy, ngành thuế đã tích cực triển khai hiện đại hóa, tin học hóa các khâu thủ tục. Trong đó đặc biệt thực hiện nối mạng với doanh nghiệp, ngân hàng, kho bạc, cơ quan thuế, hải quan, tài chính. Trước đây một doanh nghiệp có mã số thuế, mã số hải quan khác nhau thì giờ đây mã số thuế đã thống nhất. Từ đó người nộp thuế giản tiện khâu khai báo, kê khai tính thuế và nộp thuế. Ông Nông Ngọc Đàm, Phó cục trưởng Cục thuế Lạng Sơn cho biết: những năm qua ngành thuế đã tích cực cải cách, đặc biệt là triển khai nối mạng giữa ngành thuế, hải quan, kho bạc, tài chính để tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Từ đó việc thu ngân sách, thu thuế xuất nhập khẩu cũng tăng lên. Hiện nay đã có trên 2.000 doanh nghiệp ở Lạng Sơn, ở các tỉnh làm thủ tục xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn được hưởng tiện ích hiện đại hóa quy trình nộp thuế qua ngân hàng, kho bạc. Thời gian làm thủ tục cũng vì thế giản tiện tới một nửa.
    
Thuế điện tử – Xu thế tất yếu
    
Nếu như trước đây các doanh nghiệp ở Lạng Sơn chưa mặn mà với thuế điện tử, thì giờ đây mọi chuyện đã khác. Lý do các doanh nghiệp ngại kê khai thuế qua mạng là do doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ. Lạng Sơn có trên 1.600 doanh nghiệp thì số doanh nghiệp dịch vụ, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm trên 2/3. Doanh nghiệp nhỏ, vốn ít nên họ ngại đầu tư hiện đại hóa. Ngay khi Cục thuế Lạng Sơn triển khai chương trình hiện đại hóa, mời các nhà cung cấp dịch vụ hướng dẫn thì các doanh nghiệp bắt đầu tìm hiểu kê khai qua mạng, thuế điện tử khá rầm rộ. Nếu như từ đầu năm chỉ có trên 80 doanh nghiệp đăng ký thì hiện nay con số đăng ký đã tăng gấp ba lần. Anh Trịnh Văn Khải, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hùng Vương khẳng định: kê khai, nộp thuế qua mạng là tiện ích hiện đại hóa mang lại. Từ thuế điện tử nó giản tiện cho doanh nghiệp, tạo điều kiện giảm thời gian kê khai, nộp thuế. Đây cũng là một khâu quan trọng trong cải cách hành chính thuế.  Nhận thấy tiện ích của thuế điện tử, ngành thuế Lạng Sơn đã tích cực tuyên truyền, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận với các gói chuyển giao của thuế điện tử. Từ đầu năm ngành thuế đã tập huấn cho trên 500 lượt doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khai thác chữ ký số, thuế điện tử đã tập huấn, cập nhật tài liệu cho trên 300 doanh nghiệp và 200 cán bộ thuế. Từ đó việc kê khai quyết toán thuế, tính thuế diễn ra đơn giản và tiết kiệm được nhiều thời gian. Chị Nguyễn Minh Ngọc, Phó phòng Tuyên truyền hỗ trợ chính sách thuế, Cục thuế Lạng Sơn khẳng định: “Xu thế hiện đại hóa thuế, sử dụng chữ ký số, kê khai quyết toán qua mạng điện tử là xu thế tất yếu trong cải cách hiện đại hóa thuế. Các doanh nghiệp chậm ngày nào sẽ thiệt thòi ngày ấy, bởi chỉ một thời gian ngắn nữa việc nộp tờ khai, quyết toán thuế thủ công sẽ không còn”.  
       
Tăng cường hiện đại hóa quy trình nộp thuế, Lạng Sơn được đánh giá là tỉnh triển khai đồng bộ và quyết liệt. Qua đó ngày càng nhiều doanh nghiệp kê khai, nộp thuế qua mạng giảm thời gian nộp thuế xuống ngang bằng với các nước trong khu vực. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thu trên 4 nghìn tỷ đồng, nguồn thu ấy một phần phản ánh hiện đại hóa công tác thu.

Bài, ảnh: Nguyễn Đông Bắc