Thứ tư,  05/08/2020

Xã Chi Lăng dồn lực cho công trình nông thôn mới

LSO - Theo kế hoạch đến hết tháng 12/2014, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng phải thực hiện đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Thời gian không còn nhiều, để hoàn thành kế hoạch, các thôn bản trên địa bàn xã Chi Lăng đang tập trung toàn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn mới như xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn, trường học, trạm y tế… Một không khí hăng say lao động sản xuất đang lan tỏa tại các thôn xóm hướng tới mục tiêu trở thành xã nông thôn mới.

                 

                   Công trình nhà văn hóa thôn Làng Cằng đang được hoàn thiện

Mặc dù đang là ngày nghỉ nhưng ông Lăng Văn Thạch, Bí thư Đảng ủy xã Chi Lăng vẫn xông xáo từ công trình này tới công trình khác quanh xã để nắm bắt thông tin, đôn đốc các đơn vị xây dựng các công trình nhà văn hóa thôn, đường giao thông nông thôn. Ông Thạch cho biết: trong mấy tháng gần đây xã Chi Lăng như một đại công trường, lãnh đạo xã hầu như không có ngày nghỉ, ngày làm việc hàng tuần thì lo điều hành công việc cơ quan, ngày nghỉ thì đi kiểm tra công trình xây dựng. Không những thế, cứ vài ngày xã lại tiếp các đoàn kiểm tra của tỉnh, của huyện xuống kiểm tra nắm tình hình triển khai các công trình hạ tầng nông thôn mới của xã.
    
Đang tất bật với công trình xây dựng nhà văn hóa thôn, ông Vi Văn Dũng, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Ngầu cho biết: năm 2014 thôn được nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa đạt chuẩn. Nhưng nguồn này cũng chưa đáp ứng được nhu cầu. Do vậy, thôn đã huy động nguồn lực từ bà con được thêm 35 triệu đồng và mỗi gia đình góp 2 ngày công để xây dựng nhà văn hóa thôn. Đến nay, sau hơn một tháng triển khai, công trình đã hoàn thành được 80% khối lượng. Bên cạnh xây dựng nhà văn hóa, thôn cũng đồng thời tiến hành xây dựng công trình cổng làng văn hóa. Theo kế hoạch đến cuối tháng 11/2014, công trình nhà văn hóa  sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.
   
Cũng giống như công trình nhà văn hóa thôn Đồng Ngầu, công trình nhà văn hóa thôn Làng Cằng cũng đang được thôn tập trung thi công đẩy nhanh tiến độ. Việc xây dựng công trình nhà văn hóa thôn Làng Cằng khó khăn hơn thôn Đồng Ngầu vì không có mặt bằng. Để giải quyết khó khăn, thôn đã vận động bà con góp được hơn 70 triệu đồng để giải phóng mặt bằng và mua vật liệu xây dựng nhà văn hóa. Sau hơn 2 tháng tổ chức thi công, công trình rộng 120 m2 đang bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. Ông Triệu Sơn, Trưởng thôn Làng Cằng cho biết: rất tự hào là chủ trương huy động nguồn lực từ nhân dân đã được bà con hết lòng ủng hộ bằng cả vật chất và tinh thần, vì thế công trình nhà văn hóa thôn mới được triển khai nhanh đến như vậy.
    
Theo báo cáo của UBND xã Chi Lăng, trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn 2 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 15 về y tế và 1 tiêu chí gần đạt là tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Đối với 2 tiêu chí chưa đạt là hệ thống cơ sở vật chất trạm y tế và trường mầm non đạt chuẩn, các công trình này cũng đang khẩn trương xây dựng. Công trình trạm y tế đạt chuẩn đã xây dựng xong và đang tiến hành lắp đặt trang thiết bị còn công trình trường mầm non đã hoàn thành 95% khối lượng. Với tiến độ thực hiện các hạng mục như hiện nay, chắc chắn kế hoạch thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới xã Chi Lăng vào cuối năm 2014 sẽ về đích theo đúng thời hạn.

Bài, ảnh: Công Quân