Thứ hai,  10/08/2020

Giá vàng được dự đoán tăng trước số liệu việc làm của Mỹ

Thị trường vàng được kỳ vọng sẽ có một tuần biến động mạnh khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho báo cáo việc làm tháng Tư của Mỹ.

Mặc dù bắt đầu tuần giao dịch với sự tăng giá tích cực và mạnh mẽ lên trên mức 1.210 USD/oz, song chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã kết thúc trong sắc đỏ, đánh dấu việc giảm giá vàng của tuần thứ tư liên tiếp. Theo đó, giá vàng giao ngay đã giảm trở lại mức 1.177 USD/oz. Giá vàng giao tháng sáu trên sàn Comex chốt phiên giao dịch tuần này cũng chỉ còn 1.174 USD/oz, giảm 0,41% trong tuần giao dịch.

Khảo sát dự đoán về giá vàng tuần tới, trung tâm dự báo vàng Wall Street và Main Street lần này đang có quan điểm đối lập lập nhau. Theo cuộc khảo sát trực tuyến do Kitco News tiến hành với 351 người tham gia bình chọn, đã có 170 người tham gia (tương đương 48%) nhận định giá vàng tăng trong tuần tới, 117 người (tương đương 33%) cho rằng vàng sẽ có mức giá thấp hơn. Chỉ có 64 người (tương đương với 18%) bày tỏ quan điểm trung lập cho rằng giá vàng đi ngang.

Kitco News cũng khảo sát đồng thời với 33 chuyên gia thị trường, trong đó có 19 ý kiến trả lời. Trong số này có 9 chuyên gia đưa ra nhận định giá vàng tuần tới tiếp tục giảm. Có 6 chuyên gia đưa ra ý kiến cho biết giá vàng tăng trở lại, chỉ có 4 ý kiến chuyên gia bày tỏ quan điểm trung lập. 

Tỷ lệ ý kiến khảo sát giá vàng tuần tới của Wall Street và Main Street. (Ảnh: Kitco News)

Nic Brown, trưởng nhóm nghiên cứu hàng hóa tại Natixis cho biết, tính thanh khoản thấp trên thị trường vàng sẽ làm tăng thêm sự khó khăn trong việc dự đoán giá vàng diễn biến trong ngắn hạn. Ông nói thêm rằng, khi thị trường còn thiếu sự tham gia tích cực thì giá vàng có khả năng chững lại trong những ngày tới. 

Dựa trên những kỳ vọng của thị trường đối với việc Fed trì hoãn việc tăng lãi suất về cuối năm nay, Nic Brown cho rằng, mức giá vàng chỉ có thể duy trì trong khoảng 1.200 USD/oz trong quý II năm nay và đạt mức trung bình cả năm là 1.160 USD/oz. “Đây không phải là một sự điều chỉnh thực sự lớn như chúng ta vẫn có thể thấy vàng sẽ trở lại mức giá thấp hơn trong năm nay”, ông Brown nói.

Howard Wen, chuyên gia phân tích hàng hóa của HSBC đồng ý rằng, biến động của các thị trường tiền tệ, chứng khoán sẽ là những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường vàng trong tuần tới. Tuy nhiên ông này cũng cho rằng, ngoài thị trường chứng khoán và chỉ số USD thì báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ sẽ có thể mang lại nhiều rủi ro cho thị trường vàng.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management nói rằng, ông nhìn thấy một thị trường vàng tiềm năng trong tuần tới do các đợt bán tháo vàng đã diễn ra mạnh mẽ thời gian vừa qua. Hơn nữa, với những tuyên bố của Fed thì khả năng tăng lãi suất sớm là khó có thể xảy ra do đó thị trường vàng có nhiều khả năng hồi phục.

Một số nhà phân tích cũng cảnh báo rằng, các cuộc bầu cử liên bang của nước Anh diễn ra vào ngày 7/5 có thể có tác động vào thị trường vàng. Các phân tích đã lưu ý, đường lối của Anh tác động nhiều mặt đến EU, và đây có thể đặt ra một mối đe dọa cho đồng euro, trong đó sẽ tạo ra nhu cầu an toàn đối với giá vàng. 

Mặc dù vàng vẫn còn có các động lực về mặt kỹ thuật khi giảm về dưới vùng hỗ trợ ban đầu ở mức 1.174 USD/oz, một số nhà phân tích khác vẫn kì vọng giá vàng vẫn tăng trở lại sau các đợt bán tháo mới nhất, nhất là khi thị trường đang mong đợi một mức giá mới trước báo cáo việc làm tháng Tư của Mỹ sẽ được công bố trong tuần tới.

Peter Hug Kitco cho biết, nền kinh tế Mỹ suy giảm tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng, điều này cũng đồng nghĩa với việc Fed sẽ phải tiếp tục kéo dài thời điểm nâng lãi suất trong thời gian dài hơn so với dự kiến.

Theo VOV.vn