Thứ ba,  28/01/2020

Tháo gỡ ùn tắc gạo tại các cửa khẩu Lào Cai

 Lãnh đạo Bộ Công thương và đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai ngày 7-5, nhằm tháo gỡ ùn tắc gạo tại các cửa khẩu Lào Cai.
Hàng nghìn tấn gạo tồn đọng trong kho Công ty Nhẫn Hồng Ngọc Việt ở khu chế xuất bắc Duyên Hải (TP Lào Cai).
 
 Hàng nghìn tấn gạo tồn đọng trong kho Công ty Nhẫn Hồng Ngọc Việt ở khu chế xuất bắc Duyên Hải (TP Lào Cai).

Số liệu mới nhất do Sở Công thương Lào Cai báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Công thương, đến ngày 29-4, hiện còn 65 nghìn tấn gạo của các thương nhân bị tồn đọng trong các kho chứa ở hai khu chế xuất nằm sát biên giới là đông Phố Mới, bắc Duyên Hải và khu vực Bản Quẩn. Trong đó, tồn đọng nhiều nhất là Công ty Nhẫn Hồng Ngọc Việt: 6.000 tấn, Công ty Việt Tú: 5.000 tấn, Công ty Hưng Thành: 3.000 tấn…

Nguyên nhân tồn kho là do, từ đầu năm đến nay, mực nước các sông biên giới xuống thấp, khiến cho việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa bằng thuyền gặp nhiều khó khăn; trong tháng 4 và tháng 5, phía Trung Quốc thông báo tăng cường chống buôn lậu, siết chặt thương mại tiểu ngạch, do đó xuất khẩu gạo qua các cửa khẩu phụ và lối mở chững lại, có thời gian ngừng hẳn.

Tại cửa khẩu phụ Bản Vược và lối mở Bản Quẩn, tỉnh Lào Cai bố trí các lực lượng chức năng như Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch thực vật… bảo đảm quản lý, kiểm tra, kiểm soát hoạt động thông quan gạo, theo hướng thuận tiện, nhanh gọn, an toàn. Để tháo gỡ số gạo tồn đọng, Bộ Công thương đồng ý cho Lào Cai mở thêm hai điểm xuất khẩu gạo là Na Lốc (Mường Khương) và Lũng Pô (Bát Xát). Đây là hai lối mở truyền thống, thuận tiện giao thông và quản lý, kiểm soát.

Trước mắt, tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo thuận lợi tối đa cho thương nhân vận chuyển hàng hóa về bãi tập kết, kho bãi bảo quản để tránh ùn tắc tại cửa khẩu; hạn chế nguy cơ xuống cấp hàng hóa.

Theo Nhandan.org.vn