Thứ sáu,  28/02/2020

Hội nghề cá phản đối lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc

 Quy định này vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam, vi phạm chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam.

Trước thông tin về việc phía Trung Quốc ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá khu vực Biển Đông, ngày 16/5, Hội Nghề cá Việt Nam đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao kiên quyết phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lý này của phía Trung Quốc và coi Lệnh cấm này là hoàn toàn không có giá trị.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, hành động trên của Trung Quốc đã diễn ra nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản bị giảm sút và thua lỗ.

“Hành động này vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982”, Hội nghề cá nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam cần có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc, xua đuổi tàu Trung Quốc lợi dụng hành động trên để vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam khai thác hải sản trái phép và thực hiện những hành động khác.

Đại diện Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Trước đó, phía Trung Quốc đã ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá khu vực Biển Đông từ 12 giờ ngày 16/5/2015 đến 12 giờ ngày 1/8/2015 trong phạm vi vùng biển từ 12 độ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Ngay sau khi phía Trung Quốc phát đi Lệnh cấm vô lý này, ngày 16/5 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cũng nêu rõ quan điểm của Việt Nam kiên quyết phản đối quyết định vô giá trị này.

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, phù hợp với các quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việc phía Trung Quốc ra thông báo phạm vi và thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo đúng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Theo VOV.vn