Thứ bảy,  25/01/2020

Tham quan doanh nghiệp- học tập từ thực tiễn

Nhiều đơn vị nhà trường đang tổ chức các chương trình thực tập thực tế, tham quan DN với mục đích đem đến cho sinh viên nhiều tiết học thực tiễn, góp phần cung cấp kiến thức đi cùng kinh nghiệm tại môi trường làm việc thực tế.

Theo đó, một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc tích cực tạo điều kiện cho các đoàn SV đến tham quan là Công ty CP Acecook Việt Nam  (Acecook Việt Nam) – công ty sản xuất và kinh doanh mì ăn liền dẫn đầu thị trường hiện nay.

Xuất phát từ định hướng mục tiêu dài hạn trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội hướng đến lĩnh vực giáo dục, mục đích chính của chương trình tham quan nhà máy Acecook Việt Nam là mang đến cho các bạn sinh viên những trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, cọ sát thực tiễn và có cơ hội đem những kiến thức tích lũy được khi ngồi trên ghế nhà trường ra áp dụng.

Đồng thời đây cũng là cơ hội  để sinh viên  và doanh nghiệp kéo gần khoảng cách, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất khi các bạn ra trường.

Chính thức triển khai từ tháng 8/2013, đến nay, nhà máy Acecook Việt Nam đã đón gần 9.000 các bạn sinh viên đến từ nhiều trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn TP. HCM (Tham quan nhà máy tại Tp.HCM) và tại khu vực phía Bắc (Tham quan nhà máy tại Hưng Yên).

Tiếp nhận chương trình, các bạn trẻ đã rất hào hứng tham gia, trải nghiệm và gặt hái được nhiều kết quả thú vị. Trong suốt khóa tham quan, các bạn tận mắt chứng kiến quá trình hình thành một gói mì ăn liền. Từ đó bản thân các bạn đều rút ra được những kinh nghiệm thực tiễn cho riêng mình.

Một bạn sinh viên trường Đại học Kinh Tế Tp.HCM cho biết, “Qua tìm hiểu, biết đến thông tin về chương trình này em đã đăng ký tham gia và thực sự đã thu hoạch được rất nhiều điều.

Ai cũng biết, mì ăn liền vốn gắn với cuộc sống của chúng ta và đặc biệt nó trở thành món ăn tinh thần của sinh viên, thế nhưng trước nay vẫn có rất nhiều quan niệm rằng chúng ít chất dinh dưỡng và thậm chí không an toàn. Cho đến khi được trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, được giao lưu với các anh chị, cô chú công nhân từ khâu sản xuất đến đóng gói…em mới hiểu được những giá trị của các sản phẩm mì ăn liền quen thuộc thường ngày”.

Một bạn sinh viên trường Đại học công nghệ Thực Phẩm đến với chương trình lại mở mang tầm mắt mình ở một khía cạnh khác: “Ăn mì gói từ nhỏ và gắn bó với mì ăn liền suốt nhưng năm tháng sinh viên nhưng chưa bao giờ em mường tượng được quy trình ra đời một gói mì. Cho đến khi tham gia Chương trình này, thực sự em rất ngạc nhiên trước một “cỗ máy khổng lồ” hoạt động theo những nguyên tắc nhất định. Và qua đây em cũng có những suy nghĩ khác về mì ăn liền”.

Đăng ký tham quan nhà máy Acecook Việt Nam tại http://www.acecookvietnam.vn/tham-quan-nha-may

Không chỉ được trải nghiệm những thực tế về quy trình sản xuất, các bạn sinh viên còn được tham gia giao lưu với các anh chị quản lý, ban lãnh đạo công ty về những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Cùng với đó, hai bên đã có những chia sẻ chân thực về nghề nghiệp tương lai. 

Trao đổi với chúng tôi, ban tổ chức chương trình tham quan nhà máy của Acecook Việt Nam cho biết: 98% sinh viên (SV) đều rất quan tâm đến vấn đề thực tập, cơ hội việc làm tại công ty. Vì thế, ở phần giao lưu với đại diện công ty, các câu hỏi thường xuyên nhận được như: “Điều kiện để trở thành nhân viên tại công ty?”, “Chính sách tuyển dụng, chế độ lương và đãi ngộ như thế nào?” hay “Với vị trí nhân viên phòng Marketing, công ty yêu cầu những kỹ năng ra sao?”…

Việc tổ chức những chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp có thể xem là cầu nối hiệu quả, nơi doanh nghiệp và nhà trường gặp gỡ, phát triển mối quan hệ để đạt được mục đích chung là tạo điều kiện cho sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng thực tế – nền tảng quan trọng để phát triển sự nghiệp trong tương lai. 

Chương trình tham quan nhà máy Acecook Việt Nam hiện đã mở rộng khu vực tổ chức trên toàn quốc tại các khu vực Miền Nam (nhà máy tại Hồ Chí Minh), Miền Tây (Nhà máy tại Vĩnh Long), Miền Bắc (Nhà máy tại Hưng Yên) và Miền Trung (Nhà máy tại Đà Nẵng).

Theo VOV.vn