Chủ nhật,  26/01/2020
Sở Giao thông Vận tải:

Lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông

LSO-Thực hiện quyết định số 1254/QĐ-BGTVT ngày 25/4/2016 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về phê duyệt kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ năm 2016, Sở GTVT  Lạng Sơn đã đề ra nhiều giải pháp triển khai thực hiện, góp phần bảo vệ, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Thi công dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 4B, đoạn qua địa phận huyện Đình Lập

Để triển khai thực hiện quyết định số 1254, Sở GTVT đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, doanh nghiệp phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trong đó trọng tâm là tuyên truyền các quy định về bảo vệ hành lang an toàn đường bộ để UBND các xã, thị trấn và nhân dân hai bên đường biết, hiểu rõ các quy định của pháp luật, từ đó tự giác chấp hành. Cùng với đó xây dựng kế hoạch và thành lập các đoàn công tác rà soát, thống kê, phân loại, xác định các vị trí trên các tuyến đường để tổ chức cắm mốc đường bộ, mốc lộ giới trên các tuyến quốc lộ bao gồm cả các tuyến đường mới được cải tạo, nâng cấp.

Tính đến đầu tháng 6/2016, sau hơn 1 tháng tổ chức rà soát trên 6 tuyến quốc lộ, Sở GTVT đã xác định được 1.009 vị trí cắm mốc giải phóng mặt bằng, mốc đất của đường bộ, mốc lộ giới trên các tuyến quốc lộ. Đồng thời chỉ đạo phòng chuyên môn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật để tổ chức triển khai đúc cột mốc và cắm mốc trên các tuyến quốc lộ trong quý III/2016.

Ông Trần Văn Vương, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở GTVT Lạng Sơn cho biết: nhiệm vụ quản lý hành lang ATGT đường bộ được Trung ương và tỉnh đặc biệt quan tâm. Vì vậy sau khi được lãnh đạo sở giao nhiệm vụ phòng đã tập trung toàn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác rà soát các vị trí cắm mốc hoàn thành trong tháng 5/2016 và triển khai các công việc tiếp theo nhằm thực hiện xong việc cắm cọc mốc tại thực địa trong tháng 9/2016.

Sau khi hoàn thành việc cắm mốc, toàn bộ các mốc sẽ giao cho UBND xã quản lý, bảo vệ theo đúng quy định tại Nghị định 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 của Chính phủ, quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Được biết, để thực hiện hạng mục cắm mốc phục vụ cho việc quản lý hành lang ATGT đường bộ trên các tuyến quốc lộ năm 2016, Bộ GTVT đã giao kế hoạch vốn hơn 2,5 tỷ đồng cho tỉnh Lạng Sơn để triển khai thực hiện.

Ngoài ra, sở còn chỉ đạo các cơ quan được giao quản lý duy tu các tuyến đường bộ tăng cường công tác kiểm tra phát hiện, xử lý triệt để vi phạm hành lang an toàn đường bộ trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quản lý và xây dựng giao thông Lạng Sơn cho biết: năm 2016, công ty được giao quản lý và thực hiện duy tu thường xuyên 4 tuyến quốc lộ gồm: quốc lộ 4A, 4B, 279 và 1B với tổng chiều dài hơn 300 km. Dựa trên chỉ đạo của Sở GTVT Lạng Sơn, công ty đã đổi mới phương thức hoạt động cũng như quản lý các tuyến đường được giao theo hướng nêu cao vai trò trách nhiệm của các Hạt quản lý đường bộ và tăng cường sự phối hợp với chính quyền địa phương nơi tuyến đường đi qua nhằm thống nhất các biện pháp quản lý.

Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, công ty đã phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở GTVT và chính quyền địa phương phát hiện lập biên bản vi phạm, kiến nghị UBND các huyện xử lý hơn 100 trường hợp vi phạm hành lang ATGT tại 4 tuyến quốc lộ do đơn vị được giao quản lý.

CÔNG QUÂN