Thứ ba,  11/08/2020

Cà Mau: Cá non “ra phố”, cung thiếu cầu

Tình trạng cá đồng loại nhỏ (cá non) đang được bày bán tràn lan ở nhiều khu chợ trên địa bàn TP Cà Mau và trung tâm chợ huyện vượt tầm kiểm soát của lực lượng chức năng.

Tại các chợ phường 7, phường 8, phường 2, phường 4 (TP Cà Mau), cá non (cá sặt, cá ròng ròng (cá lóc con), cá rô tăm tích…) được bày bán công khai với giá giao động từ 120 – 200 nghìn đồng/kg. Mức giá trên được cho là đắt đỏ nhưng cung vẫn không đủ cầu. Nguyên nhân, do cá non là món ưa thích của nhiều gia đình.

Tại nhiều chợ đầu mối ở các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, Đầm Dơi, Cái Nước… thực trạng buôn bán cá non cũng diễn ra nhộn nhịp không kém. Biết rõ sở thích của người tiêu dùng, nhiều hộ dân vùng ngọt (chủ yếu là hộ nghèo) tìm mọi cách khai thác cá non để bán.

Chị Lý Thị Kim Anh, mua cá non ở chợ phường 8 (TP Cà Mau) thú thiệt: “100 g cá lòng ròng chỉ với giá 20.000 đồng nhưng có cả trăm con. Nếu số cá ấy sống sót đến khi đủ kích cỡ thu hoạch có thể lên đến vài chục kg. Biết vậy nhưng vẫn mua vì có người bán”.

Cá non thường được sinh sản nhiều vào đầu mùa mưa hằng năm ở phần rừng tràm U Minh hạ và các huyện vùng ngọt của tỉnh Cà Mau như: U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình. Các khu vực nêu trên được ví là “vựa cá đồng” của tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, sản lượng cá đồng những năm gần đây suy giảm nghiêm trọng do hạn hán, xâm nhập mặn và do khai thác quá mức cá non đầu vụ.

Ngoài tăng cường các biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân không được khai thác, cũng như tiêu thụ cá non, theo ông Diệp Hồng Ân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau, giải pháp quan trọng để bảo vệ nguồn lợi cá non hiện nay là thành lập tổ tuần tra cấp xã, phường, thị trấn và ở ấp.

“Các tổ trên, ngoài tuyên truyền còn phải mạnh dạn xử phạt những trường hợp khai thác, vận chuyển, buôn bán cá non. Về phía chi cục, tới đây chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý để kiểm tra, xử phạt các hoạt động khai thác, buôn bán cá non tại các chợ. Ngoài xử phạt, chúng tôi tiến hành thả một số loài thủy sản, trong đó có cá nước ngọt ở những vùng phù hợp nhằm tái tạo và khôi phục nguồn lợi cá đồng đang cạn kiệt tại địa phương”, ông Ân nói.

Theo Nhandan.org.vn