Chủ nhật,  05/04/2020

Tăng cường xúc tiến thương mại Việt Nam tại Thái-lan

Ngày 11-8, tại Trung tâm thương mại Central World, Bangkok, Thái-lan, diễn ra lễ khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam tại Thái-lan 2016, do Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan và Hội đồng Thương mại Thái-lan - Việt Nam phối hợp tổ chức. Hội chợ là một sự kiện quan trọng trong các hoạt động xúc tiến thương mại nhân kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái-lan (6-8-1976 – 6-8-2016).
 

Các quan chức cắt băng khai mạc hội chợ.
 

Với chủ đề: “Khai mở tiềm năng, tăng cường liên kết nhằm tận dụng cơ hội từ các FTA và kết nối giao thương”, đây là hội chợ hàng Việt Nam đầu tiên được Bộ Công thương tổ chức tại Bangkok, Thái-lan. Hội chợ là cơ hội để doanh nghiệp hai bên tiếp xúc, trao đổi và tìm kiếm đối tác, tiến tới ký kết các hợp đồng. Hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam như Điện Quang, Bia Sài Gòn, Áo dài Chi Silk, Khóa Việt Tiệp… đã mang sản phẩm tới trưng bày tại hội chợ. Tham dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Công thương Nguyễn Cẩm Tú; Chủ tịch Hội đồng doanh nhân Thái – Việt Sanan Augubolkul; quan chức hai nước và đại diện các doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho biết, trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Thái-lan ngày càng được củng cố, phát triển. Hai nước thiết thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013. Với kim ngạch thương mại hai chiều 11,5 tỷ USD năm 2015, Thái-lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN; Việt Nam đứng thứ 4 trong danh sách đối tác thương mại của Thái-lan trong ASEAN.

Hàng hóa Việt Nam trưng bày tại Hội chợ.

Chủ tịch Hội đồng doanh nhân Thái – Việt Sanan Augubolkul đánh giá cao mục đích của hội chợ kết nối và thiết lập quan hệ giữa các doanh nghiệp hai nước, giúp người tiêu dùng Thái-lan biết tới những sản phẩm độc đáo của Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn sở thích và thói quen của người dân Thái-lan, từ đó điều chỉnh các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với thị trường Thái-lan.

Bên cạnh các gian hàng trưng bày các sản phẩm, triển lãm còn có một khu vực ẩm thực riêng để giới thiệu một số nét văn hóa và nghệ thuật ẩm thực độc đáo của Việt Nam. Khách tham quan triển lãm còn được thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn.

Chiều 11-8, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thái-lan với chủ đề: “Khai mở tiềm năng, tăng cường liên kết nhằm tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA)” diễn ra tại Bangkok. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan, Hội đồng doanh nhân Thái – Việt, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Bộ Thương mại Thái-lan, đoàn ngoại giao và gần 100 doanh nghiệp Việt Nam và 200 doanh nghiệp Thái-lan tới dự.

Các diễn giả phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, các diễn giả trình bày về triển vọng hợp tác kinh doanh Việt Nam – Thái-lan khi các FTA giữa Việt Nam và các đối tác có hiệu lực; kinh nghiệm kinh doanh thành công tại Việt Nam của các doanh nghiệp Thái-lan; những kiến nghị và đề xuất với các cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng trong các hoạt động xúc tiến thương mại trong thời gian tới.

Chuỗi các sự kiện xúc tiến thương mại được tổ chức tại Thái-lan lần này là dịp để các doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh ở mỗi nước trong bối cảnh Việt Nam vừa ký kết các FTA quan trọng với nhiều khu vực và đối tác. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, trao đổi, giao lưu thương mại, góp phần quảng bá hàng Việt Nam chất lượng cao tại Thái-lan.

Theo Nhandan.org.vn