Thứ năm,  27/02/2020

Bất động sản cao cấp: Nhiều khả năng dư thừa từ giữa năm 2017

Với tốc độ triển khai các dự án như hiện nay đến khoảng giữa năm 2017 có thể dư thừa sản phẩm bất động sản cao cấp.

Thị trường bất động sản hiện có một số dấu hiện tiềm ẩn rủi ro, như lệch pha cung – cầu, tín dụng cho bất động sản chỉ tập trung vào một số nhà đầu tư, tình trạng đầu cơ, tăng giá bán… Dự báo đến giữa năm 2017, khả năng sẽ xảy ra tình trạng dư thừa sản phẩm bất động sản cao cấp. 

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, trong thời gian trước mắt chưa có dấu hiệu quá bất bình thường trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, hiện đang có sự lệch pha cao hơn về cung – cầu sản phẩm bất động sản, phân khúc nhà ở thương mại cao cấp, nghỉ dưỡng, khách sạn tăng trưởng mạnh hơn so với sản phẩm nhà ở phân khúc giá rẻ.

bat dong san cao cap: nhieu kha nang du thua tu giua nam 2017 hinh 0
 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cảnh báo có khả năng dư nguồn cung về sản phẩm nhà ở cao cấp.

Nếu thực hiện hết các dự án cao cấp hiện đang triển khai, thì đến cuối năm 2016 và khoảng giữa năm 2017, có thể đạt đến sự cân bằng hoặc dư thừa sản phẩm cao cấp. Trong khi đó, nhu cầu về sản phẩm nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội cao nhưng lại đang rất thiếu.

“Theo Chiến lược phát triển nhà ở và thị trường bất động sản, nhu cầu hiện nay đang cần 10 triệu mét vuông nhà ở xã hội. Tuy nhiên, trong mấy năm vừa qua, dù hết sức tích cực nhưng mới đáp ứng được khoảng 3 triệu mét vuông, tức là còn thiếu rất nhiều nguồn cung phục vụ cho đại đa số người dân có thu nhập trung bình hoặc trung bình thấp và nghèo. Đây cũng là cảnh báo có khả năng dư nguồn cung về sản phẩm cao cấp trong thời gian ngắn trước mắt”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phân tích.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, tốc độ tăng dư nợ tín dụng và khối lượng tín dụng cho thị trường bất động sản hiện vẫn ở giới hạn an toàn (khoảng 8%). Tuy nhiên, phần lớn tín dụng chỉ tập trung vào các dự án thuộc phân khúc cao cấp, hoặc tập trung vào một số nhà đầu tư.

Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như không kiểm soát tốt các dự án, cũng như tình hình tài chính, khả năng thanh khoản, cân đối về nhu cầu sản phẩm trên thị trường bất động sản./.

Theo VOV