Chủ nhật,  07/06/2020

Sự thật về 20 tấn cá da trơn bị Mỹ trả về

Tổng Thư kí VASEP cho biết, có lô hàng 20 tấn cá da trơn bị Mỹ trả về nhưng sự việc đó xảy ra cách đây hơn 2 tháng.

Những ngày qua, một số báo mạng đăng tải thông tin, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới tiến hành xét nghiệm khoảng 20 tấn cá da trơn có xuất xứ từ Việt Nam và phát hiện dấu vết của hóa chất malechite green.

Tổ chức Giám sát Thực phẩm và Nước (FWW) cho biết Cơ quan An toàn và Kiểm tra Thực phẩm của USDA đã từ chối cấp phép nhập khẩu với một lô hàng cá da trơn của Việt Nam.

su that ve 20 tan ca da tron bi my tra ve hinh 0
Chú thích ảnh

Báo mạng đưa tin: Các quan chức năng này đã tiến hành xét nghiệm khoảng 20 tấn cá da trơn có xuất xứ từ Việt Nam và đã phát hiện dấu vết của hóa chất malechite green, một loại thuốc thú y dùng để điều trị cho cá bị bệnh.

Hiện, giới chức Cơ quan An toàn và Kiểm tra Thực phẩm của USDA từ chối bình luận về thông tin này.

Tuy nhiên khi kiểm chứng về thông tin này, ông Nguyễn Ngọc Oai – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, Tổng cục Thủy sản chưa hề nhận được thông tin này.

Ông Nguyễn Việt Thắng – Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cũng khẳng định không có thông tin này.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam sang thị trường Mỹ, ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: “Thời gian gần đây, tình hình xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ diễn ra bình thường, không có lô hàng nào của Việt Nam xuất sang Mỹ bị trả”.

Ông Hòe cho biết thêm, đúng là có lô hàng 20 tấn cá da trơn của doanh nghiệp Việt Nam xuất sang Mỹ bị trả về, nhưng sự việc đó xảy ra cách đây hơn 2 tháng, không phải mới xảy ra như thông tin mà báo chí vừa loan tải./.

Theo VOV