Thứ sáu,  29/05/2020
Hội nghị trực tuyến bảo vệ môi trường:

Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế

LSO - Sáng 24/8/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trị hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường. Tham dự hội nghị, tại điểm cầu Lạng Sơn, có đồng chí Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, môi trường đất, nước, không khí nước ta nhìn chung còn khá tốt. Tuy nhiên, nguồn nước mặt ở một số nơi bị ô nhiễm, nhất là trong các khu đô thị, xung quanh các khu công nghiệp, làng nghề; chất lượng nước biển bị ô nhiễm cục bộ tại một số vùng nước ven biển Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế do sự cố môi trường vừa qua.

Tại một số khu đô thị xảy ra hiện tượng ô nhiễm khói bụi do hoạt động giao thông và ô nhiễm nguồn nước tại nơi tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp. Đối với khu vực nông thôn, tình trạng ô nhiễm diễn ra chủ yếu ở các làng nghề, điểm công nghiệp xen kẽ các khu dân cư; trang trại chăn nuôi tập trung; khai thác khoáng sản; khu vực chôn lấp, đốt chất thải…

Đối với Lạng Sơn, chất lượng không khí còn tương đối tốt. Hiện tượng ô nhiễm mới xảy ra cục bộ tại các khu tập trung lưu lượng vận tải qua lại lớn và tại các khu khai thác mỏ đá làm vật liệu xây dựng. Thông số chủ yếu là bụi và tiếng ồn. Chất lượng nước dưới đất và chất lượng môi trường đất đều có hàm lượng kim loại nặng thấp hơn hoặc nằm trong quy chuẩn quy định.

Hiện tại, Lạng Sơn có 8 bãi chôn lấp rác thải. Tuy nhiên mới có bãi rác Tân Lang được đầu tư xây dựng hệ thống nước rỉ rác, còn lại chưa được đầu tư nên tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường khu vực.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương, các bộ ngành trung ương đã phát biểu nêu ra thực trạng về môi trường và đề xuất các giải pháp để bảo vệ, xử lý ô nhiễm môi trường trong thời gian tới. Trong đó tập trung vào một số vấn đề như: huy động nguồn lực; vận động toàn dân bảo vệ môi trường; xử lý rác thải, nước thải; trồng và bảo vệ rừng; bảo vệ nguồn nước mặt…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu ý kiến của các bộ ngành, địa phương để tham mưu cho Chính phủ xây dựng các giải pháp bảo vệ môi trường trong thời gian tới. Thủ tướng khẳng định: công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, không cho phép đầu tư các dự án gây ô nhiễm môi trường. Các bộ, ngành liên quan nhanh chóng tham mưu cho Chính phủ chế tài xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm.

 Các tỉnh, thành phố nghiên cứu để có Nghị quyết về bảo vệ môi trường và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm về vấn đề môi trường tại địa phương mình; nâng cao hơn nữa khả năng quan trắc, dự báo tác động, biến đổi của môi trường; phát huy vai trò của lực lượng Cảnh sát Môi trường trong việc kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh tế – xã hội liên quan đến môi trường; tăng cường huy động nguồn lực đầu tư xã hội hội hóa trong việc bảo vệ môi trường

Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương và toàn thể nhân dân.

Hàng năm, trên cả nước sử dụng hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật; phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn rác thải rắn công nghiệp, hơn 630.000 tấn rác thải nguy hại; hiện có 458 bãi chôn lấp rác thải, trong đó có 337 bãi chôn lấp không hợp vệ sinh…

Tin ảnh: Anh Dũng