Thứ ba,  28/01/2020

Đổi thay trên đất Bình Gia

LSO-Là một vùng đất còn nhiều gian khó, nhưng những năm gần đây huyện Bình Gia đang từng bước vươn lên khẳng định mình. Khẳng định ấy bắt đầu ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, đến nay, những chỉ tiêu kinh tế văn hóa xã hội đều vượt. Bình Gia đang đổi mới từng ngày.
Nông dân thị trấn Bình Gia sơ chế lâm sản xuất khẩu

Gặp chúng tôi, anh Lương Trương Đạt, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia “khoe” ngay: “Huyện đã kêu gọi và có nhà đầu tư Khu du lịch thác Đăng Mò, giai đoạn đầu trên 50 tỷ đồng. Nếu khai thác hết các điểm du lịch thì Bình Gia sẽ trở thành một địa chỉ dã ngoại đầy hấp dẫn. Và đây cũng là một hướng phát triển kinh tế mà huyện quan tâm chỉ đạo”.

Vui câu chuyện, với nụ cười hiền đầy lạc quan, anh cho biết vụ xuân hè năm nay nông nghiệp được mùa lớn. Năng suất lúa trung bình đã đạt 52,5 tạ/1ha. Toàn huyện gieo cấy gần 1.600 ha, như vậy an ninh lương thực đã đảm bảo.

Vượt trội lên là công nghiệp và thu ngân sách. Là một huyện khó khăn nhưng Bình Gia đã có nhà máy chế biến phân vi sinh, thu ngân sách đến thời điểm hiện nay đã đạt trên 6 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả ấy là do ngay sau đại hội Đảng, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021, nhân dân toàn huyện hồ hởi bắt tay ngay vào lao động sản xuất.

Với Bình Gia, nông nghiệp vẫn là mặt trận hàng đầu, huyện đã chỉ đạo tăng vụ, phát triển cây trồng mang lại kinh tế cao như quýt, thạch đen, dong riềng. Riêng cây hồi và cây quýt được đánh giá là cây mũi nhọn, bởi những năm gần đây quýt Bình Gia được người tiêu dùng ưa chuộng không kém gì quýt Bắc Sơn. Vì thế diện tích quýt không ngừng tăng lên, mỗi năm mang lại thu nhập cho người nông dân thêm hàng tỷ đồng.

Cùng với đó, cây hồi Bình Gia được đánh giá có sản lượng không kém gì hồi Văn Quan. Từ rừng hồi rất nhiều mô hình thâm canh mới đã ra đời như nâng cao năng suất, cải tạo cây hồi, trồng chè dưới tán hồi đang được người dân áp dụng.

Để tăng cường chuyển dịch cơ cấu lao động huyện đã xây dựng những mô hình điểm về sản xuất công nghiệp như sản xuất phân vi sinh, chế biến dong riềng, sản xuất vật liệu xây dựng, đã tạo điều kiện cho hàng trăm lao động chuyển dịch theo hướng ly nông bất ly hương. Trước đây Bình Gia chỉ là thị trấn “đi qua” ven quốc lộ 1B thì giờ đây thị trấn đã có nhiều điểm dừng. Nhiều loại hình dịch vụ đang được đầu tư như: nhà hàng, khách sạn, nhiều loại hình chế biến dược liệu xuất khẩu hình thành ngay trong lòng thị trấn xuất phát từ cầu của thị trường.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Chủ tịch UBND huyện tự hào: công nghiệp Bình Gia sẽ hứa hẹn những điều mới, đặc biệt là chế biến gỗ rừng trồng và sản xuất phân bón. Chỉ tính trong 7 tháng đầu năm 2016, lượng phân vi sinh đã sản xuất đạt trên 500 tấn; chế biến trên 1.000 m3 gỗ. Đấy là những tín hiệu đáng mừng khi mà trước đây Bình Gia cơ bản là tự cấp tự túc, trồng rừng để phục vụ nhu cầu tại chỗ chứ chưa biến gỗ rừng thành hàng hóa như hôm nay. Trong 8 tháng đầu năm 2016, tổng giá trị sản xuất theo giá thực tế của Bình Gia đã đạt gần 40 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cùng kỳ.

Cùng với đó là các lĩnh vực văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục, an ninh quốc phòng, xây dựng nông thôn mới ngày càng có bước chuyển. Về Bình Gia những ngày này, chúng tôi cảm nhận được đổi thay trên từng xã, thôn trong phong trào xây dựng nông thôn mới, làm kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá. Theo đánh giá, Bình Gia hiện nay là một trong những huyện đi đầu trong phong trào xã hội hóa xây dựng nông thôn mới đặc biệt là xây dựng giao thông nông thôn. Cũng theo anh Lương Trương Đạt, Chủ tịch UBND huyện từ đầu năm đến nay, huyện đã bê tông trên 10 km đường giao thông, cung ứng 761 tấn xi măng cho giao thông nông thôn… Người dân đã thích nghi rất nhanh với chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, khai thác tiềm năng du lịch. Không bao lâu nữa khi nhà đầu tư khai thác giai đoạn đầu Khu du lịch thác Đăng Mò thì một bộ phận cư dân sẽ chuyển đổi ngành nghề từ nông nghiệp sang dịch vụ. Đấy là những tín hiệu vui của toàn huyện, mở ra một hướng đi mới, hướng làm giàu mới trên nền đất khó.

Về Bình Gia những ngày này, ấn tượng với chúng tôi là khắp các làng quê, ngõ phố đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa chào mừng Tết độc lập. Toàn huyện đang bước vào vụ mới với khí thế mới. 

NGUYỄN ĐÔNG BẮC