Chủ nhật,  09/08/2020

Giá cà-phê nhân xô ở Tây Nguyên tăng cao ngay trước vụ thu hoạch mới

Sau một thời gian dài giảm giá mạnh, thậm chí có lúc đã xuống dưới 30.000 đồng/kg, những ngày gần đây, giá cà-phê nhân xô ở các Tây Nguyên liên tục tăng và đã đạt mốc 40.000 đồng/kg. Kể từ đầu niên vụ 2015-2016 đến nay, đây là lần đầu tiên cà-phê nhân xô ở Tây Nguyên đạt được mức giá này.

Đây thực sự là tin vui đối với hàng nghìn hộ dân trồng cà-phê ở Tây Nguyên, bởi chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là bước vào vụ thu hoạch cà-phê 2016-2017.

Theo các doanh nghiệp thu mua cà-phê xuất khẩu ở Đác Lắc, giá cà-phê nhân xô ở thị trường nội địa tăng cao và đạt mốc 40.000 đồng/kg là do nhiều yếu tố, trước hết là do yếu tố cung cầu. Hiện nay đang là thời điểm cuối niên vụ cà-phê 2015-2016 và chuẩn bị bước vào niên vụ mới 2016-2017, vì vậy nguồn cung trong nhân dân không còn nhiều nên các nhà kinh doanh, rang xay cà-phê đã nâng giá mua lên để mua đủ sản lượng cà-phê theo hợp đồng cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Bên cạnh đó, trên thị trường thế giới đang có thông tin sản lượng cà-phê Robusta ở Brazil và Indonesia trong niên vụ tới không đáp ứng được nhu cầu. Còn ở Việt Nam, theo dự báo sản lượng cà-phê trong niên vụ tới cũng sụt giảm do ảnh hưởng của đợt hạn hán nặng trong mùa khô năm 2016… Những yếu tố trên đã đẩy giá cà-phê trên thị trường thế giới thời gian gần đây liên tục tăng lên.

Cụ thể, trên thị trường kỳ hạn từ đầu tháng 9 đến nay, giá đóng cửa cà-phê Robusta sàn London đã tăng thêm 23 USD/tấn so với phiên trước đó và đạt thơn 1.900 USD/tấn. Trên sàn kỳ hạn New York, giá cà-phê Arabica cũng tăng mạnh. Giá cà-phê trên thị trường thế giới tăng đã kéo giá cà-phê ở Việt Nam tăng và đạt mốc 40.000 đồng/kg trong những ngày gần đây.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, dù giá cà-phê nhân xô đã trở lại mốc 40.000 đồng/kg và có xu hướng tăng tiếp, nhưng người trồng cà-phê được hưởng lợi với mức giá này không nhiều, bởi phần lớn đã bán hết từ trước đó. Tuy nhiên, khi giá cà-phê tăng trở lại đúng vào thời điểm chuẩn bị bước vào niên vụ thu hoạch mới 2016-2017 khiến người trồng cà-phê ở Tây Nguyên không khỏi phấn khởi. Nhiều người cho rằng, với mức giá này và có thể tăng thêm nữa sẽ bù lại những thiệt hại do sản lượng sụt giảm trong vụ thu hoạch tới do ảnh hưởng nặng trong đợt hạn hán năm 2016.

Riêng tại Đác Lắc, toàn tỉnh hiện có trên 204.000 ha cà-phê, trong đó có khoảng 192.000 ha cà-phê đang trong thời kỳ kinh doanh. Trong mùa khô hạn vừa qua, toàn tỉnh có đến trên 68.000 ha cà-phê bị thiếu nước tưới, giảm năng suất và trên 5.500 ha cà-phê bị khô hạn mất trắng… Vì vậy, theo dự báo trong vụ thu hoạch tới sản lượng cà-phê trên địa bàn sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, nếu giá cà-phê vẫn ở mốc 40.000 đồng/kg như hiện nay hoặc cao hơn cho đến hết vụ thu hoạch thì dù sản lượng giảm nhưng thu nhập của người trồng cà-phê sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Giá cà-phê nhân xô gia tăng ngay trước vụ thu hoạch mới khiến người trồng cà-phê ở Tây Nguyên thêm hy vọng về loại cây trồng chủ lực này. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, mặc dù Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu cà-phê nhân xô, nhưng giá cả lại phụ thuộc vào thị trường thế giới, cụ thể là những nhà đầu cơ lớn trên thế giới. Vì vậy, công tác dự báo giá cà-phê lên xuống trong nước gặp rất nhiều khó khăn và không theo quy luật như những năm trước đây. Do đó, người trồng cà-phê nên cân nhắc kỹ khi quyết định bán hay tiếp tục trữ cà-phê chờ giá tiếp tục tăng cao mới bán kiếm lời.

Theo Nhandan