Thứ năm,  23/01/2020
Xây dựng nông thôn mới ở Lộc Bình:

Quyết tâm từ đầu năm

LSO-Ngay từ những tháng đầu năm, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Lộc Bình đã nhanh chóng được triển khai thực hiện với không khí sôi nổi, quyết tâm của các xã trên địa bàn.

Người dân xã Sàn Viên chung tay làm đường giao thông nông thôn

Là xã phấn đấu về đích NTM năm 2017, nên thời điểm này xã Hữu Khánh đang tất bật triển khai thực hiện các tiêu chí. Ông Hà Văn Mộc, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đến nay, xã mới hoàn thành 12/19 tiêu chí, để thực hiện các tiêu chí còn lại, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay thực hiện. Cụ thể như việc xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao, xã đã vận động nhân dân hiến được gần 4.000 m2 đất và hiện nay đang tổ chức san ủi mặt bằng để thi công các công trình.

Bên cạnh đó, một số tiêu chí chưa đạt cần sự góp sức của người dân cũng đã được người dân tích cực hưởng ứng. Ví dụ như tiêu chí giao thông, với sự hỗ trợ xi măng của nhà nước, người dân trong xã đóng góp thêm tiền, ngày công khai thác cát, sỏi để làm đường. Đến nay, xã đã bê tông được 16 km đường trục thôn, ngõ, xóm. Qua đó từng chỉ tiêu của tiêu chí giao thông cơ bản. Hiện chỉ cần hoàn thành 1,8 km đường trục xã là Hữu Khánh sẽ đạt tiêu chí này.

Không có nhiều điều kiện thuận lợi như Hữu Khánh, thậm chí Minh Phát còn là một trong những xã đạt ít tiêu chí NTM nhất tỉnh. Ông Lâm Văn Tưởng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau 6 năm triển khai xây dựng NTM, xã cũng mới chỉ dậm chân ở 4 tiêu chí. Năm 2017 này, xã quyết tâm đạt thêm từ 1 tiêu chí trở lên và trước mắt, xã lựa chọn thực hiện tiêu chí liên quan đến giáo dục.

Thực hiện được tiêu chí này, một mặt xã ưu tiên các nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước để đầu tư xây dựng, sửa chữa trường, lớp. Mặt khác, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi; huy động ngày công, đóng góp tiền của của phụ huynh học sinh để sửa chữa, cải tạo, những hạng mục nhỏ trong trường học đã xuống cấp.

Tương tự như 2 xã kể trên, ngay từ đầu năm, các xã khác trên địa bàn huyện Lộc Bình cũng đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và bắt tay vào thực hiện từng tiêu chí cụ thể. Bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của các xã, huyện cũng đã có kế hoạch, giải pháp để triển khai thực hiện. Ông Lương Trọng Quỳnh, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Theo kế hoạch, phấn đấu đến hết năm 2017 huyện có 3 xã đạt chuẩn NTM; mỗi xã còn lại phấn đấu tăng thêm từ 1-2 tiêu chí và nâng bình quân tiêu chí lên 7,5 tiêu chí/xã.

Để triển khai thực hiện kế hoạch, công tác tuyên truyền về xây dựng NTM tiếp tục được đẩy mạnh. Qua tuyên truyền, vận động, người dân đã tích cực tham gia hiến đất, đóng góp công sức để thực hiện một số tiêu chí như: giao thông, thủy lợi, môi trường. Cụ thể từ đầu năm đến nay, nhân dân trong huyện đã làm mới được 8,4 km đường bê tông xi măng; sửa chữa được 32 công trình nước sinh hoạt; phát quang đường làng, ngõ xóm, thu gom hàng trăm mét khối rác thải, chất thải gia súc…

 Bên cạnh đó, huyện còn huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, lồng ghép với các chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án trên địa bàn huyện để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Ngoài ra, lãnh đạo UBND huyện, các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện còn trực tiếp xuống các xã, đặc biệt là xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017 để nắm bắt cũng như kịp thời tháo gỡ những khó khăn mà xã gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện…

Với sự quyết tâm và những việc làm cụ thể như vậy, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Lộc Bình đang có những chuyển biến quan trọng, qua đó tạo động lực quan trọng giúp huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM năm 2017.

TÂN AN