Thứ sáu,  24/01/2020

Các tỉnh miền Bắc 10 năm liên tiếp được mùa vụ Đông Xuân

Ngày 24/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2016-2017, triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa 2017 của các tỉnh phía bắc (từ tỉnh Thừa Thiên-Huế trở ra).

Vụ Đông Xuân 2016-2017, các tỉnh phía bắc đã gieo cấy được 1.145.000 ha, giảm 10.500 ha so với vụ Đông Xuân năm trước, năng suất trung bình ước đạt 62,2 tạ/ha với sản lượng 7,12 triệu tấn. Cơ cấu giống lúa chủ yếu là các giống ngắn ngày, giống chất lượng.

Đến nay, các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế đã cơ bản thu hoạch xong, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang thu hoạch rộ.

Vụ Đông Xuân 2016-2017 có thời tiết khí hậu thuận lợi nên mức độ phát sinh, gây hại của sâu bệnh thấp, nông dân ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nhiều hộ nông dân chỉ phải phun thuốc 1 lần/vụ. Riêng tỉnh Thanh Hóa đã tiết kiệm được tiền thuốc bảo vệ thực vật lên đến 300 tỷ đồng…

Đây cũng là năm thứ 10 liên tiếp các tỉnh phía bắc được mùa.

Triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa 2017 của các tỉnh phía bắc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, trong vụ mùa 2017, các tỉnh, thành phố cần ưu tiên cơ cấu giống lúa ngắn ngày và cực ngắn ngày, đồng thời sử dụng bộ giống có khả năng chống chịu với sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh bạc lá.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, khi sản xuất vụ mùa, các tỉnh, thành phố cần áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như sử dụng máy làm đất, máy cấy, máy gặt đập liên hợp… nhằm giảm chi phí sản xuất, đồng thời tăng năng suất, sản lượng và rút ngắn thời gian sinh trưởng của lúa, qua đó lúa tránh bị ngập lụt vào cuối vụ.

Các địa phương cũng cần tu bổ, nạo vét kênh mương để có đủ nước tưới và cần có mạ dự phòng khi có diễn biến thời tiết bất thuận để gieo cấy lại diện tích mạ, lúa bị chết.

Vụ mùa 2017, các tỉnh phía bắc có kế hoạch gieo cấy 1.308.000 ha, giảm khoảng 16.000 ha so với năm 2016 (do chuyển đổi sang các loại cây rau, màu có hiệu quả kinh tế cao hơn).

Năng suất trung bình dự kiến đạt 50,3 tạ/ha, tăng 0,4 tạ so với năm 2016, sản lượng ước đạt trên 6,57 triệu tấn.

Để có vụ mùa đạt năng suất cao và tránh bị bão lụt, các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc cần tranh thủ làm đất ngay sau khi gặt lúa Đông Xuân.

Tại hội nghị, các chuyên gia khuyến cáo nông dân nên sử dụng các chế phẩm sinh học phân hữu cơ như Trichoderma, bón thêm vội trước khi cày lồng gốc rạ để hạn chế sâu bệnh. Các tỉnh, thành phố cũng cần bán sát diễn biến khí hậu thời tiết để chỉ đạo kịp thời, chủ động và có phương án phòng chống úng ngập ngay từ đầu vụ và hạn chế tối đa thiệt hại do bão, ngập úng và sâu bệnh.

Theo baochinhphu