Thứ bảy,  29/02/2020
Dự án trạm bơm điện Tằm Nguyên:

Nguy cơ chậm tiến độ

LSO-Dự án trạm bơm Tằm Nguyên, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc được khởi công đầu năm 2016, theo kế hoạch đến tháng 11/2017 dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Thời gian hoàn thành dự án không còn nhiều nhưng đến thời điểm này nhiều hạng mục vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Xây dựng hạng mục trạm bơm ở thôn Tằm Nguyên, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc

Theo quyết định phê duyệt, dự án trạm bơm Tằm Nguyên, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc có quy mô gồm: xây mới 3 trạm bơm điện, trạm cấp điện, hệ thống kênh cứng, cầu máng chiều dài gần 8 km và xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt cho 240 hộ dân xã Tân Liên. Dự án do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến năm 2017. Tuy nhiên, đến nay nhà thầu mới thi công được hạng mục trạm bơm ở thôn Tằm Nguyên (đạt 90% giá trị khối lượng) và hơn 900 m mương bê tông. Các hạng mục còn lại như: trạm bơm Phố Ngầu, trạm bơm Nà Hán, trạm cấp điện và hạng mục cấp nước sinh hoạt vẫn chưa được triển khai xây dựng. Về công tác giải phóng mặt bằng, dự án đã thực hiện phê duyệt được 3 đợt với giá trị bồi thường gần 1,5 tỷ đồng, hiện còn hạng mục bồi thường trạm biến áp; cột và đường dây 35 kv chưa thực hiện kiểm đếm lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ông Lăng Văn Thạu, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật Lạng Sơn cho biết: Hiện dự án đang chậm tiến độ so với kế hoạch và một số hạng mục chưa thể triển khai thi công, một phần do công trình nằm trong diện điều chỉnh giảm quy mô. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do hạng mục cấp nước sinh hoạt không thể triển khai xây lắp. Bởi nguồn nước được xác định lấy từ suối Khuổi Nọi, thôn Bản Lầy, xã Xuân Lễ huyện Lộc Bình vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của người dân xã Xuân Lễ. Các hộ dân trong khu vực này cho rằng, nếu lấy nước từ nguồn này dẫn về xã Tân Liên sẽ làm giảm nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của xã Xuân Lễ.  Theo lãnh đạo Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, ban đã yêu cầu nhà thầu thi công là liên danh Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn và Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư xây dựng Dung Linh tăng cường các mũi thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ xây lắp.

Để cải thiện tiến độ dự án, đặc biệt đối với hạng mục cấp nước sinh hoạt cho xã Tân Liên, chủ đầu tư đã tổ chức đối thoại với các hộ dân của xã Xuân Lễ. Tuy nhiên, các hộ dân của xã Xuân Lễ vẫn kiên quyết không cho thi công hạng mục ngăn đập và lắp đặt đường ống dẫn nước về xã Tân Liên. Chính vì sự kiên quyết ngăn cản của các hộ dân trong khu vực đầu nguồn nước, đến nay hạng mục này vẫn chưa thể triển khai xây dựng.

Được biết, hạng mục cấp nước sinh hoạt cho 240 hộ dân xã Tân Liên có quy mô xây dựng gồm: 1 bể lọc, 1 bể điều tiết, 6 bể chứa và hệ thống đường ống dẫn có chiều dài gần 13 km. Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, Giám đốc quản lý dự án cho biết: Ban đã thực hiện khảo sát nguồn nước tại nhiều vị trí nhưng đều không đảm bảo và chỉ duy nhất nguồn từ suối Khuổi Nọi đáp ứng được yêu cầu về nguồn và chất lượng nước. Thực chất việc lấy nước từ nguồn này sẽ không ảnh hưởng tới nguồn sinh thủy ở các thôn của xã Xuân Lễ. Nếu như hạng mục này không triển khai được sẽ bị cắt giảm, khi ấy 240 hộ dân của xã Tân Liên sẽ là những người chịu thiệt thòi nhiều nhất.

TRANG NINH