Thứ sáu,  22/01/2021

Đồng bằng sông Cửu Long thu hút trên 1,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến nay, vùng Đồng bằng sông Cửu Long thu hút thêm 55 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài mới, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 1,52 tỉ USD.

Được biết, hiện khu vực này có 1.371 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 20 tỷ USD. Tỉnh Long An là địa phương dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long về số dự án và vốn đầu tư nước ngoài với trên 900 dự án, số vốn trên 6,6 tỷ USD.

Tỉnh Kiên Giang xếp thứ hai khu vực này với 46 dự án, tổng vốn đầu tư trên 4,3 tỷ USD. Vị trí thứ ba là tỉnh Trà Vinh với 34 dự án, tổng vốn đăng ký là trên 2,9 tỷ USD. Tiếp đó là tỉnh Tiền Giang với trên 100 dự án, và số vốn là hơn 2,1 tỷ USD…

Được biết, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên do kết cấu hạ tầng phục vụ cho ngành nông nghiệp chậm phát triển, nên thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Để thu hút đầu tư nước ngoài vào khu vực này, các địa phương đang nỗ lực thực hiện liên kết vùng, vận động tài trợ vốn đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, giao thông, thúc đẩy hợp tác, kết nối đầu tư để đẩy mạnh ứng dụng, đổi mới công nghệ, tạo ra chuỗi giá trị bền vững trong thu hút đầu tư, bởi vùng Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những vùng nhiều tiềm năng và có lợi thế đặc biệt về sản xuất nông nghiệp, thủy sản, kinh tế biển đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của cả nước cũng như bảo đảm an ninh – quốc phòng.

Cùng với đó, chính quyền các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng đang tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, các ngân hàng tiếp tục cho vay ưu đãi đối với lĩnh vực nông nghiệp để cơ giới hóa sản xuất, chế biến xuất khẩu…/..

Theo Dangcongsan