Thứ năm,  22/10/2020

Ý nghĩa và lịch sử ngày môi trường thế giới

LSO-Bên cạnh sự phát triển rầm rộ của nền sản xuất công nghiệp hiện đại sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, những dấu hiệu cho thấy suy thoái môi trường đã ngày một rõ hơn, con người đã ý thức được về những tác động có hại đối với môi trường sống. Hội nghị của Liên Hợp quốc về con người và môi trường tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển từ ngày 5 đến ngày 6/6/1972 là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường. 
Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2017

Tại Hội nghị này, Chương trình môi trường Liên Hợp quốc (UNEP) cũng đã được thành lập; Đại Hội đồng Liên Hợp quốc đã quyết định chọn ngày 5/6 là ngày môi trường thế giới và giao cho UNEP có trụ sở tại Nairobi, Kenya, tổ chức kỷ niệm sự kiện này. Hằng năm, vào ngày này, lễ kỷ niệm trọng thể được tổ chức tại hơn 100 nước trên thế giới.

Mục đích của ngày môi trường thế giới là tập trung sự chú ý của toàn thể nhân loại vào tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường. Sự kiện này làm cho các vấn đề môi trường mang tính nhân văn; trao quyền cho mọi người trở thành tác nhân tích cực của quá trình phát triển bền vững và bình đẳng; nâng cao hiểu biết của các cộng đồng, làm thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường để đảm bảo rằng, tất cả các quốc gia và các dân tộc được hưởng một môi trường sống an toàn hơn.

Mỗi năm, Liên Hợp Quốc chọn một thành phố làm nơi tổ chức lễ kỷ niệm ngày môi trường thế giới. Chính phủ và thành phố nước chủ nhà sẽ hợp tác với UNEP tạo ra bầu không khí cho sự kiện này; chủ đề, khẩu hiệu và logo sẽ được chọn để làm trọng tâm cho các tài liệu tuyên truyền về ngày môi trường thế giới, cũng như các hoạt động cổ động trên toàn cầu.

Trong ngày này, nhân dân trên toàn thế giới sẽ nhận được một thông điệp chính thức từ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, trong đó có nêu lên các vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường chung trên toàn thế giới. Bắt đầu từ năm 1987, để khuyến khích tinh thần và trách nhiệm bảo vệ môi trường của toàn thể nhân dân trên thế giới, Liên Hợp quốc đã phát động thêm lễ trao giải thưởng Global 500 được tổ chức vào đúng ngày môi trường thế giới tại thành phố được chọn làm trung tâm tổ chức lễ kỷ niệm ngày này. Hằng năm, Liên Hợp Quốc sẽ chọn ra những người có nhiều đóng góp cho hoạt động bảo vệ môi trường để trao giải thưởng Global 500.

Từ năm 1982, Việt Nam cũng đã hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày môi trường thế giới trong phạm vi cả nước. Hằng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan phát động và tổ chức sôi nổi ngày lễ này ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước với các hoạt động như: tổ chức các chiến dịch làm sạch đẹp môi trường sống, môi trường làm việc… và cũng chọn ra một địa phương đại diện làm nơi tổ chức các hoạt động trọng tâm cho cả nước. Lễ kỷ niệm ngày môi trường thế giới hằng năm ở Việt Nam thường có sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân, đại diện của các cơ quan, tổ chức quốc tế và các đại sứ quán ở Việt Nam, học sinh, sinh viên và các đoàn thể, tổ chức xã hội. Ngày môi trường thế giới “chính là sự kiện của người dân” với các hoạt động đa dạng, phong phú, như: tuần hành, diễu hành bằng xe đạp, các buổi hoà nhạc xanh, các cuộc thi tại trường học, trồng cây, chiến dịch tái chế chất thải và làm sạch môi trường…

Chuẩn bị cho ngày môi trường thế giới năm 2017 UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch số 92, ngày 15/5/2017 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” và ngày môi trường thế giới 5/6/2017. Theo ông Nguyễn Đình Duyệt, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường: “Năm nay Ban tổ chức sẽ kết hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì môi trường và ngày môi trường thế giới với các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2017 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”.

Cùng với nhân dân cả nước, đồng bào các dân tộc Lạng Sơn sẽ chung tay, chung sức, chung lòng cùng trân trọng, gìn giữ và bảo vệ môi trường sống, bằng những hành động, việc làm thiết thực.

HÀ PHƯƠNG