Thứ sáu,  27/11/2020
Phá nhổ rừng trồng của doanh nghiệp

Nóng ở Lộc Bình

LSO-Chỉ trong thời gian ngắn gần chục héc ta rừng trồng là cây bạch đàn cao sản của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lộc Bình đã bị một số hộ dân tại hai thôn: Bản Luồng (xã Tú Mịch) và Nà Tủng (xã Nam Quan) phá nhổ. Lo ngại hơn, không chỉ phá nhổ rừng trồng, đập phá các túi khai thác nhựa thông, người dân còn phá hoại lán trại, đe dọa công nhân của doanh nghiệp khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. 
Cây bạch đàn cao sản tại đồi Tàng Vai, thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch chết khô sau khi người dân phá nhổ vào ngày 30/5/2017

Theo số liệu thống kê trong tháng 5/2017, một số nhóm hộ dân thuộc 2 thôn: Nà Tủng, xã Nam Quan; Bản Luồng, xã Tú Mịch đã gây ra 7 vụ cản trở công nhân Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lộc Bình cải tạo đất, đồng thời phá nhổ rừng trồng mới của doanh nghiệp. Cụ thể, tại xã Nam Quan, từ ngày 8/5 đến ngày 26/5, người dân thôn Nà Tủng liên tục có hành vi gây rối cản trở và phá nhổ rừng trồng của doanh nghiệp với diện tích khoảng 8 ha rừng bạch đàn cao sản mới trồng. Còn tại thôn Bản Luồng, xã Tú Mịch, ngày 30/5/2017, một nhóm khoảng 30 người phá nhổ gần 2 ha rừng bạch đàn cao sản tại khu vực đồi Tàng Vai và đập phá gần 1.000 túi khai thác nhựa thông của doanh nghiệp. Trước đó, vào ngày 29/3/2017, trên 40 người dân thôn Nà Tủng đã đập phá lán trại đe dọa công nhân tại khu vực trạm bảo vệ và đội sản xuất thuộc tiểu khu 427…

Tìm hiểu thực tế, nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá nhổ rừng trồng của doanh nghiệp một phần do lịch sử để lại; trước đây tình trạng quản lý đất rừng của công ty lâm nghiệp lỏng lẻo, đất  của lâm trường và người dân chồng lấn, không rõ ràng. Bên cạnh đó, nhiều diện tích công ty dự kiến trả về cho địa phương và giao cho người dân quản lý canh tác chưa được thực hiện. Sau khi Công ty Lâm nghiệp Lộc Bình chuyển về Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, hoạt động quản lý đất rừng chặt chẽ và cơ cấu lại sản xuất, nguồn lợi từ rừng mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Ngoài ra, tỉnh đang triển khai dự án lập hồ sơ xác định ranh giới sử dụng đất, cắm mốc, đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để giao cho doanh nghiệp quản lý, từ đây các hộ dân tiếp tục gây áp lực với doanh nghiệp và đề nghị nhà nước giao thêm diện tích đất lâm nghiệp để phát triển sản xuất. 

Có mặt tại khu vực đồi Tàng Vai thuộc tiểu khu 391A khoảnh 8A, lô thiết kế trồng rừng A5 thuộc thôn Bản Luồng, chứng kiến hàng nghìn cây bạch đàn cao sản mới trồng bị người dân phá nhổ chết khô vì nắng, chúng tôi không khỏi xót xa. Ông Hoàng Ngọc Văn, phó trưởng thôn Bản Luồng cho biết: Người dân tập trung để phá rừng trồng của doanh nghiệp, nhanh đến mức khi cán bộ đội sản xuất của công ty phát hiện và báo lãnh đạo thôn xuống hiện trường thì người dân đã phá xong và bỏ đi rồi. Theo ông Văn, người dân muốn doanh nghiệp giao lại diện tích đất đồi do công ty quản lý để làm công trình công cộng và nghĩa địa của thôn. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân hiện thiếu đất lâm nghiệp để sản xuất muốn doanh nghiệp giao lại đất rừng để phát triển sản xuất. Tuy nhiên, nguyện vọng này vẫn chưa được đáp ứng dẫn đến người dân có hành động phá nhổ rừng trồng của doanh nghiệp.

Trước tình hình phá hoại rừng trồng của doanh nghiệp có diễn biến phức tạp, UBND huyện Lộc Bình đã tổ chức đối thoại tuyên truyền trực tiếp với người dân tại thôn Bản Luồng và Nà Tủng nhằm ổn định tình hình. Ông Lương Trọng Quỳnh, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: Ngoài biện pháp tuyên truyền vận động, huyện đã yêu cầu Công ty Lâm nghiệp ngừng sản xuất đối với những diện tích tại khu vực thôn Nà Tủng và Bản Luồng. Bên cạnh đó huyện thực hiện rà soát lại toàn bộ diện tích cũng như nhu cầu sử dụng đất thực tế của người dân. Ngoài ra, huyện Lộc Bình kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án lập hồ sơ xác định ranh giới sử dụng đất, cắm mốc, đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính… để huyện làm cơ sở bàn giao lại đất (diện tích mà doanh nghiệp trả lại cho địa phương) cho người dân sử dụng.

CÔNG QUÂN