Thứ năm,  29/10/2020

Chuẩn bị cho cuộc họp UB hỗn hợp kinh tế Việt Nam- Thổ Nhĩ Kỳ

Quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua có nhiều bước phát triển tích cực.

Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Phạm Anh Tuấn đã có cuộc gặp làm việc với ông Mehmet Muezzinoglu, Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội kiêm Chủ tịch phân ban Ủy ban hỗn hợp kinh tế thương mại Thổ – Việt vào ngày 08/6/2017. Cuộc gặp nhằm trao đổi về việc tăng cường quan hệ giữa hai nước và chuẩn bị cho cuộc họp Ủy ban hỗn hợp kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ 7 dự kiến được tổ chức tại Hà Nội trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Anh Tuấn bày tỏ vui mừng với mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục được củng cố, phát triển kể từ sau cuộc họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 6 tại Ankara (tháng 01/2014). Trong thời gian đó, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng có nhiều bước phát triển tích cực. Một số hiệp định hợp tác song phương được ký kết (tránh đánh thuế hai lần; hợp tác vận tải biển; hợp tác hàng không) đã được phê chuẩn; nhiều đoàn doanh nghiệp lớn của Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư và xúc tiến thương mại; hãng Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đường bay trực tiếp từ Istanbul đến Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Đại sứ Phạm Anh Tuấn bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường trao đổi, tìm biện pháp nâng cao hơn nữa kim ngạch buôn bán, trong đó có việc tháo gỡ các biện pháp phòng vệ thương mại mà phía Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; mặt khác, đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ tích cực xem xét sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Bộ trưởng Mehmet Muezzinoglu đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN và cho rằng với nền kinh tế phát triển năng động, Việt Nam sẽ đóng góp quan trọng vào thúc đẩy kinh tế khu vực ASEAN. Ông hy vọng hai bên sẽ khắc phục được trở ngại về khoảng cách địa lý và thực hiện được các chuyến thăm cấp cao trong thời gian tới.

Ông Muezzinoglu cho biết vụ đảo chính tháng 7/2016 đã gây thiệt hại lớn về mọi mặt cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có lĩnh vực kinh tế; mong phía Việt Nam chia sẻ khó khăn này với Thổ Nhĩ Kỳ để hai bên cùng nhau thúc đẩy quan hệ, nâng kim ngạch buôn bán lên mức cao hơn trong những năm tới, đồng thời khắc phục tình trạng mất cân bằng lớn trong quan hệ thương mại mà Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu là bên nhập siêu.

 Ông Muezzinoglu bày tỏ hy vọng các nội dung trao đổi thực chất tại cuộc họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 7 sắp tới sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam tiếp tục phát triển đi lên./.

Theo VOV