Chủ nhật,  25/10/2020

Vụ vải 2017 của tỉnh Bắc Giang giảm sản lượng nhưng được giá bán

Do điều kiện thời tiết bất thuận, mùa đông nắng ấm kéo dài, không đủ thời gian cho cây ủ hoa dẫn đến vụ vải năm 2017 của Bắc Giang thất thu khá nhiều về sản lượng. Tuy vậy, quả vải được giá bán, cao nhất đã lên tới 65 nghìn đồng/kg.

 

Cuối năm 2016, đầu năm 2017 do thời tiết thay đổi, nắng nóng kéo dài, rét đến muộn kèm theo rét đậm, rét hại dẫn đến sự xáo trộn về sinh trưởng và phát triển của cây vải thiều. Đến nay, đi vào các vườn trồng vải của nhiều hộ gia đình tại Bắc Giang, vải mất trắng, không đậu hoa và quả.

 

Theo Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Bắc Giang Nguyễn Khanh, năm 2017, tỷ lệ ra hoa và đậu quả của cây vải giảm 40% so với năm 2016. Với diện tích trồng vải gần 30.000 ha, sản lượng vải năm nay ước đạt 100.000 tấn, bằng 70% so với năm 2016.

 

Tại thôn Kép 1, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, mặc dù nhiều hộ gia đình vải mất trắng trong năm ngoái, nhưng năm nay may mắn một số gia đình, vải vẫn ra hoa cho cho đậu quả năng suất.

 

Theo thống kê của UBND tỉnh Bắc Giang, vải thiều chính vụ của tỉnh có khoảng 24.000 ha, sản lượng khoảng 74.000 tấn, bằng  60% so với năm 2016. Ông Bùi Đức Văn – Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn cho biết, phải đến tầm 10 – 15 ngày nữa mới có thể bắt đầu thu hoạch vải thiều chính vụ. 

Tại các cơ sở thu gom vải thiều, vải chín sớm được thu hoạch và bắt đầu xuất bán tại thị trường trong và ngoài nước. Các loại vải chín sớm như: vải Thanh Hà, vải u, vải lai,…Giá bán dao động từ 35 – 50 nghìn đồng/kg. Một số loại vải đã bán được với mức giá 65 nghìn đồng/kg.

 

Từ các chuyến xe tải chở về, vải được rửa qua lớp vỏ bằng nước…

 

…sau đó, được phủ một lớp đá lạnh ở phía trên và dưới thùng nhằm bảo quản vải được tươi hơn khi vận chuyển. 

 

Vải được đóng thùng cẩn thận trước khi vận chuyển lên xe.

 

Các chuyến xe vận chuyển vải đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, ngoài việc bán ở thị trường nội địa, vải Bắc Giang còn được bán sang nhiều thị trường khác như: Trung Quốc, Mỹ, Úc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia.

Do đặc điểm nắng nóng kéo dài như mùa đông vừa qua, Bắc Giang đang tiếp tục nghiên cứu, tìm các giải pháp để hạn chế tình trạng vải mất mùa nếu điều kiện thời tiết bất thường tiếp tục xảy ra.

Theo dangcongsan