Thứ năm,  22/10/2020

Cần cơ chế hấp dẫn để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Theo Phó Thủ tướng điều các doanh nghiệp cần khi đầu tư chính là cơ chế, chính sách tốt, hơn là hỗ trợ trực tiếp bằng tiền.

Chiều nay (19/6), tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Tham dự hội thảo có lãnh đạo một số, Bộ ngành Trung ương, đại diện Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tại hội thảo nhiều đại biểu cho rằng, để thu hút đầu tư vào nông nghiệp phải cho “người góp vốn tiềm năng” thấy được mức độ hấp dẫn, tính khả thi của dự án, sự thuận lợi trong quá trình triển khai và sự minh bạch, rõ ràng về thông tin trong khâu thực hiện.

thu hut doanh nghiep vao nong nghiep doanh nghiep can co che hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo.

Bởi thực tế cho thấy Nghị định 210 về thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp không thoả mãn những điều này, mức độ hấp dẫn kém, tính khả thi chưa cao vì các rào cản về chính sách thuế, đất đai, đi kèm đó là các thủ tục hành chính phức tạp, tốn thời gian công sức đòi hỏi hồ sơ giấy tờ, trong khi tổng mức đầu tư trên 1 dự án lại không hề lớn so với quy mô đầu tư của doanh nghiệp. Chính vì vậy để giải được các bài toán này cần nhìn nhận thẳng thắn các vấn đề hạn chế để có thể xác định và tìm kiếm giải pháp phù hợp.

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình cho rằng, điều mà các doanh nghiệp cần hỗ trợ nhất là thủ tục hành chính khi doanh nghiệp đầu tư như thủ tục tiếp cận thuê đất, thủ tục thu hút đầu tư mua máy móc công nghệ hay thủ tục về thuế. Ngoài ra doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có nhiều rất rủi ro nên có chính sách thuế phải khác.

Một số đại biểu cũng nhận định, hiện nay quy hoạch và cơ cấu cây con giống đang rất bất cập, lẫn lộn và giống nhau ở một số nơi, không xác định đâu là thế mạnh của mỗi vùng để kêu gọi đầu tư một cách bài bản. Do đó, cần phải xác định lại động cơ thu hút đầu tư thì mới có thể tạo hiệu ứng và hành động hưởng ứng từ khu vực tư nhân.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Nhìn lại 3 năm thực hiện Nghị định 210 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, Chính phủ muốn ban hành Nghị định mới. Bởi, cứ “vừa rải thảm vừa rải đinh” thì số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn không thể vượt được con số 1%.

Bày tỏ sự lo lắng đối với một số Bộ, ngành ngồi bàn giấy chưa quan tâm đến những vấn đề khả thi với doanh nghiệp và doanh nghiệp cần gì. Theo Phó Thủ tướng điều các doanh nghiệp cần chính là cơ chế, chính sách tốt, hơn là hỗ trợ trực tiếp bằng tiền.

Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng nêu rõ quan điểm, mục đích phải đạt được sau khi ban hành Nghi định mới, phải thu hút được mạnh mẽ làn sóng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

“Lần này Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có tiếp thu và có bước hoàn thiện, qua các cuộc hội thảo sẽ lấy ý kiến đông đảo hiến kế cho Chính phủ để thiết kế bộ chính sách về thu hút đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Sau khi ban hành Nghị định này dứt khoát phải tác động mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Việc thay đổi tư duy là rất quan trọng nên rất cần hiểu rõ doanh nghiệp cần gì và những gì có thể là khả thi thực hiện”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Trước đó, theo báo cáo tại hội thảo Dự thảo Nghị định mới về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã được Bộ Kế hoạch và đầu tư xây dựng và đang trong giai đoạn lấy ý kiến để hoàn thiện.

Bộ NN&PTNT thống nhất với Bộ Kế hoạch và đầu tư kiến nghị Thủ tướng thành lập Ban Chỉ đao thực hiện Nghị định mới, do Thủ tướng hoặc 1 đồng chí Phó Thủ tướng làm Trưởng ban, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư là Phó trưởng ban Thường trực./.

Theo VOV